10 อย่างที่ควรรู้ก่อน เมื่อจะไปเที่ยวญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นเขาไม่ทำกัน

โพสเมื่อ 29 ส.ค. 2562
ประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศแห่งวัฒนธรรม ที่มีความชัดเจนทั้งในเรื่องของกฎระเบียบและขนบธรรมเนียมที่ค่อนข้างเคร่งครัดมากกว่าคนไทยเป็นเท่าตัว ดังนั้นเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนการไปทัวร์ญี่ปุ่น คือ ข้อห้ามต่างๆ ที่แม้อาจจะไม่ได้ระบุออกมาเป็นกฎระเบียบที่เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน แต่ก็ไม่ควรไปทำที่ญี่ปุ่นเด็ดขาด(ข้อห้ามปฏิบัติในญี่ปุ่น) ถึงแม้ว่าพฤติกรรมบางอย่างที่คนไทยอาจมองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วเค้าอาจจะไม่ทำกันค่ะ และอาจจะกลายเป็นเรื่องที่ทำให้คุณต้องอายได้อีกด้วยนะ ดังนั้นถ้าอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบโนดราม่าตามมาก็ต้องรู้กฎกติกา ข้อห้ามต่างๆ กันก่อนค่ะ

1

  ห้ามลัดคิว

ห้ามลัดคิว
ถ้าอยู่เมืองไทยเราอาจจะเห็นการลัดคิวกันเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่ที่ญี่ปุ่น โนค่ะ! การลัดคิวถือว่าเป็นความผิดอย่างมากถึงขั้นผิดกฎหมายกันเลยทีเดียว เพราะภายในประเทศญี่ปุ่นการเข้าคิวถือว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องและถูกทำให้เป็นกฎภายในประเทศ ที่จะทำให้ผู้คนต้องทำตามจนเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะเป็นการต่อคิวเพื่อซื้ออาหาร, ต่อคิวขึ้นรถประจำทาง, ต่อคิวเพื่อเข้าห้องน้ำ หรือแม้แต่ต่อคิวซื้อของภายในร้านสะดวกซื้อ ทุกคนต้องทำตามกฎนี้ ถ้าเกิดการลัดคิวคุณจะไม่ได้แค่เพียงมองหน้ากันหรือสะกิดเพื่อต่อว่าเหมือนในไทยเท่านั้น แต่จะถึงขั้นผิดกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

2

  นัดต้องเป็นนัด

นัดต้องเป็นนัด
    นัดไทย เป็นอะไรที่ขึ้นชื่อมากเพราะไม่เคยตรงเวลากันสักครั้ง แต่สิ่งที่เราต้องรู้ก่อนไปคือเรื่องการตรงต่อเวลาของคนญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญมากๆ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินทางด้วยรถไฟ, รถประจำทาง หรือการนัดเวลาของไกด์ญี่ปุ่น ถ้านัดไว้ที่เวลาเท่าไหร่ คุณจะต้องไปตามนัดแบบตรงเวลาเป๊ะๆ หรืออาจจะไปก่อนเวลาเพื่อเป็นการเตรียมตัวค่ะ ดังนั้นคุณต้องวางแผนเรื่องเวลาให้ดี เพราะเมื่อไหร่ที่คุณผิดนัดหรือมาผิดเวลา คนญี่ปุ่นจะถือว่าเป็นการเสียมารยาทอย่างรุนแรงและถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน เรื่องนี้ถือว่าทำร้ายจิตใจคนญี่ปุ่นพอสมควรเลยทีเดียวจำให้ขึ้นใจนะคะ


3

  ชิดซ้ายบนบันไดเลื่อน

ชิดซ้ายบนบันไดเลื่อน
    การขึ้นบันไดเลื่อนของคนญี่ปุ่น ที่ไม่ว่าจะเป็นในสถานีรถไฟหรือห้างสรรพสินค้า สิ่งหนึ่งที่คุณจะเห็นจนชินตา คือการเข้าแถวเรียงหนึ่งชิดซ้ายอย่างเป็นระเบียบ ซึ่งถ้าคุณสงสัยว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ให้ย้อนกลับไปอ่านในข้อ 1 อีกครั้ง ที่สำคัญคือการขึ้นบันไดเลื่อนในรูปแบบนี้ถือว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของแต่ละท้องถิ่นที่ทำกันอย่างเคร่งครัดอีกด้วย โดยจะยืนชิดทางด้านซ้ายของบันไดเลื่อนแบบเรียง 1 คนเท่านั้น จะไม่มีการยืนตรงกลางและจะไม่ยืนซ้อนกัน ดังนั้นอย่าทำเด็ดขาดจ้า


4

  มารยาทบนรถสาธารณะ

มารยาทบนรถสาธารณะ
    เมื่อคุณต้องขึ้นรถสาธารณะหรือรถไฟฟ้า เรื่องหนึ่งที่คุณควรรู้ คือ มารยาทบนรถที่คุณไม่จำเป็นต้องลุกให้คนชรา เด็ก หรือผู้หญิงตั้งครรภ์นั่ง เพราะบนรถไฟกับรถสาธารณะจะมีพื้นที่สำรองไว้ให้ผู้คนกลุ่มนี้อยู่แล้ว ที่สำคัญคือก่อนจะนั่งควรดูให้ดีว่าเป็นที่นั่งสำรองของกลุ่มคนเหล่านี้หรือไม่ เพราะถ้าคุณเนียนไปนั่งก็อาจจะโดนสายตาพิฆาตของคนรอบข้างมองเป็นตาเดียวกัน จนเหมือนเป็นการลงโทษคุณให้อับอายแบบกลายๆ เลยทีเดียว


5

  รู้จักมารยาทที่สาธารณะ

รู้จักมารยาทที่สาธารณะ
    ที่ญี่ปุ่นเค้าห้ามบ้วนน้ำลายลงบนพื้นเด็ดขาดค่ะ ไม่ว่าคุณจะมีอาการไอและต้องการบ้วนน้ำลายแค่ไหน ให้คุณใช้วิธีการบ้วนลงในโถชักโครกภายในห้องน้ำแทน นอกจากนี้ถ้าคุณต้องการสูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะคุณจะต้องมีที่เขี่ยบุหรี่แบบพกพา โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปภายในญี่ปุ่น ที่สำคัญคือก่อนจะสูบบุหรี่ควรดูให้ดีว่าเป็นพื้นที่ที่ถูกระบุให้สูบได้หรือไม่ เพราะที่ญี่ปุ่นจะห้ามการเดินสูบบุหรี่เด็ดขาดและจะต้องอยู่ในโซนพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น


6

  ห้ามคุยโทรศัพท์เสียงดัง

ห้ามคุยโทรศัพท์เสียงดัง
    การพูดคุยโทรศัพท์เสียงดัง และเม้าท์มอยนานๆ  ถือว่าเป็นเรื่องที่เสียมารยาทมากๆ ค่ะ  ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำ คือ รับโทรศัพท์แล้วพูดเพียงสั้นๆ ด้วยน้ำเสียงเบาๆ และวางสายทันที หรืออาจจะปิดเสียงไปเลย เพื่อป้องกันการรบกวนคนรอบข้าง นอกจากนี้เสียงเตือนจาก Social ที่ไม่ว่าจะเป็น LINE, Facebook  หรือข้อความภายในโทรศัพท์ก็ควรปิดเสียงด้วยเช่นกัน แต่ถ้าคุณต้องการเล่นเกมหรือฟังเพลงให้เป็นส่วนตัว คุณสามารถใส่หูฟังหรือใช้บลูทูธเพื่อเก็บเสียงไม่ให้รบกวนคนอื่นได้


7

  ใช้ตะเกียบรวม

ใช้ตะเกียบรวม
    ที่ญี่ปุ่น เวลาทานอาหารเค้าจะมีตะเกียบกลางให้เพื่อคีบอาหารโดยเฉพาะค่ะ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรใช้ตะเกียบของตัวเองคีบอาหารจานหลักมาใส่จานส่วนตัวเด็ดขาด และควรระมัดระวังอย่านำตะเกียบไปปักกลางอาหารหรือกลางถ้วยข้าวเด็ดขาด เพราะคนญี่ปุ่นจะถือแบบเดียวกับคนจีนที่การปักตะเกียบไว้กลางข้าวจะคล้ายคลึงกับการปักธูปไหว้หน้าศพค่ะ


8

  ชื่นชมได้แต่ตา

ชื่นชมได้แต่ตา
    การไปชื่นชมดอกไม้และดอกซากุระที่สวนสาธารณะต่างๆ ภายในญี่ปุ่น รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ สิ่งที่คุณควรทำคือการชมความสวยงามเพียงแต่ตาและเก็บความสวยงามด้วยการถ่ายภาพไว้เท่านั้น ห้ามเอื้อมมือไปเด็ดหรือไปจับดอกซากุระกับต้นซากุระเด็ดขาด แม้แต่การนำดอกซากุระที่ตกพื้นแล้วมาเสียบที่ผมก็ไม่ควรทำด้วยเช่นกัน เพราะคนญี่ปุ่นถือว่าการเข้าไปแตะต้องต้นหรือดอกซากุระ รวมไปถึงดอกไม้กับต้นไม้ชนิดอื่นๆ เป็นเรื่องที่เสียมารยาทอย่างมากและยังถือว่าเป็นกฎสำคัญของทางประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย


9

  ลงออนเซ็นต้องทำตามกฎ

ลงออนเซ็นต้องทำตามกฎ
    หนึ่งในจุดแลนด์มาร์คของคนไปเที่ยวญี่ปุ่น คือ การได้ลงบ่อออนเซ็นหรือบ่อน้ำพุร้อน เพื่อสร้างความผ่อนคลายและรับพลังจากน้ำพุร้อนที่มีคุณค่าของธรรมชาติแท้ 100% แต่ในขณะเดียวกันการจะลงบ่อออนเซ็นได้จะต้องทำตามกฎเท่านั้น คือ คุณจะต้องเปลือยกายลงบ่อเท่านั้น ห้ามใส่เสื้อผ้าหรือแม้แต่นุ่งผ้าขนหนูลงบ่อเด็ดขาด เพราะจะมีกฎไม่ให้ผ้าจุ่มลงน้ำ นอกจากนี้ผู้ที่มีรอยสักบางคนจะสามารถลงบ่อออนเซ็นได้บางแห่งเท่านั้น ถ้าคุณไปเที่ยวญี่ปุ่นและมีรอยสักที่ตัว จึงควรสอบถามทางออนเซ็นนั้นๆ ก่อนว่าบ่อของพวกเขาอนุญาตให้คนมีรอยสักลงหรือเปล่านะคะ


10

  ห้ามแอบถ่ายรูปคนอื่น

ห้ามแอบถ่ายรูปคนอื่น
    เรื่องนี้ถือว่าเป็นข้อห้ามที่สำคัญมาก เพราะถ้าทำผิดก็อาจติดคุกที่ญี่ปุ่นไปแบบไม่ทันตั้งตัวและไม่ได้เพียงแค่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ที่เกาหลีก็มีกฎนี้ด้วยเช่นกัน คือ ห้ามแอบถ่ายรูปเด็กสาวชาวญี่ปุ่นแบบเจาะจงเด็ดขาด ถ้าเป็นการถ่ายวิวและติดมาจะไม่ผิด แต่ถ้าเป็นการเจาะจงถ่ายรายบุคคลจะถือว่าผิดทันที เพราะที่ญี่ปุ่นจะมีกฎหมายสิทธิส่วนบุคคล เช่นเดียวกับที่ประเทศเกาหลีที่ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย เด็ก หรือคนชราก็ห้ามถ่ายภาพโดยไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด ถ้าคุณต้องการไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นอย่างสบายใจ ก็ศึกษากฎระเบียบบ้านเมืองเค้า เล็กๆ น้อย ๆ ก่อนไปไว้เป็นดีที่สุดค่ะ ดังคำโบราณที่ว่าเข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตามนั่นแหล่ะ แต่หากไม่มั่นใจว่าทำถูกหรือไม่ ทำได้ไหมก็ลองมองรอบๆ ข้างก่อน หรือไม่ก็ถามไกด์ที่พาไปก็ได้นะคะ 

POPULAR ACTIVITIES ดูทั้งหมด

POPULAR ACTIVITIES


โปรแกรมญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด

 บทความที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่น


ทัวร์ญี่ปุ่น FUKUOKA ฟุกุโอกะ คิตะ คิวชู ยูฟูอิน 5วัน 3คืน
   ราคาพิเศษสุดๆ
  68
รหัสทัวร์ :: ITCJP_FD00023

ทัวร์ญี่ปุ่น FUKUOKA ฟุกุโอกะ คิตะ คิวชู ยูฟูอิน 5วัน 3คืน

จำนวนวัน
5วัน 3คืน
อาหาร 4 มื้อ
โรงแรม 3 ดาว
ขึ้น-ลง ดอนเมือง/ดอนเมือง

24 ก.ค. 2566 - 24 พ.ย. 2566
 
พ.ย.

THB 25,888
Air Asia

ทัวร์ญี่ปุ่น FUKUOKA  ฟุกุโอกะ คิตะ คิวชู ยูฟูอิน 5วัน 3คืน
   ราคาพิเศษสุดๆ
  77
รหัสทัวร์ :: ITCJP_FD00022

ทัวร์ญี่ปุ่น FUKUOKA ฟุกุโอกะ คิตะ คิวชู ยูฟูอิน 5วัน 3คืน

จำนวนวัน
5วัน 3คืน
อาหาร 4 มื้อ
โรงแรม 3 ดาว
ขึ้น-ลง ดอนเมือง

21 ก.ค. 2566 - 24 พ.ย. 2566
 
พ.ย.

THB 25,888
Air Asia

ทัวร์ญี่ปุ่น Oha you TOKYO FUJI 5วัน 3คืน
   ราคาพิเศษสุดๆ
  108
รหัสทัวร์ :: ITCJP_XJ00492

ทัวร์ญี่ปุ่น Oha you TOKYO FUJI 5วัน 3คืน

จำนวนวัน
5วัน 3คืน
อาหาร 6 มื้อ
โรงแรม 4 ดาว
ขึ้น-ลง สุวรรณภูมิ/สุวรรณภูมิ

26 ก.ค. 2566 - 13 ต.ค. 2566
 
ก.ย.
ต.ค.

THB 27,888
Air Asia X

ทัวร์ญี่ปุ่น โออิตะ เบปปุ ยูฟุอิน Freeday 5วัน 3คืน
   ราคาพิเศษสุดๆ
  122
รหัสทัวร์ :: BIJP_VZ00071

ทัวร์ญี่ปุ่น โออิตะ เบปปุ ยูฟุอิน Freeday 5วัน 3คืน

จำนวนวัน
5วัน 3คืน
อาหาร 6 มื้อ
โรงแรม 3 ดาว
ขึ้น-ลง สุวรรณภูมิ

26 ก.ค. 2566 - 24 ต.ค. 2566
 
ต.ค.

THB 27,999
Vietjet Air

 แนะนำทริปท่องเที่ยวญี่ปุ่น ดูทั้งหมด

 บทความที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่น