วิธีป้องกันไวรัสโคโรนาเบื้องต้น ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 แพร่กระจายจากเมืองอู่ฮั้นประเทศจีน

โพสเมื่อ 24 ม.ค. 2563
เป็นไวรัสใหม่ อยู่ในกลุ่มไวรัสโคโรนา Corona Virus ไม่เคยพบในมนุษย์มาก่อน ทุกคนในโลกใบนี้อาจจะติดได้เท่าเทียมกัน เป็นไวรัสที่พบอยู่ในสัตว์เกือบทุกชนิด และเป็นไวรัสที่สามารถข้ามกันไปมาระหว่างสัตว์กับคน คนกับสัตว์ ได้อย่างง่ายดาย จุดเริ่มต้นกำเนิดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นี้ ที่เมืองอู่ฮั่นมีผู้คนเยอะแยะมากมายติดเชื้อนี้ และการติดเชื้อไวรัสนี้ถ้ารักษาไม่ทัน ก็จะมีคำตอบเดียวคือ "เสียชีวิต" อย่างแน่นอน มีผู้คนตั้งคำถามเยอะแยะมากมายสำหรับไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ วันนี้เราจะพาทุกท่านมาหาทางป้องกันสำหรับไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ด้วยกัน ไปติดตามกันเลย

1

  ทำความรู้จักกับไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่นี้

Q: ติดเชื้อแล้วมีโอกาสเสียชีวิตทุกรายหรือไม่ ?
A: มีโอกาสเสียชีวิต ( ตอนนี้ยังไม่มีวัคซีนสำหรับรักสา เพราะต้องใช้เวลาคิดค้นเกือบปี )ผู้คนที่เสียชีวิตในเมืองอู่ฮั่น ส่วนใหญ่จะมีอายุเกิน 65 ปี และอายุ 80 ปีขึ้นไป เกิดจากโรคปอดบวมก่อนและถ้าผู้ป่วยมีโรคอื่นร่วมด้วยก็จะทำให้เสียชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น

Q: ไวรัสโคโรนา อันตรายเท่ากับ ไวรัส SAR และ MERS ?
A: ไวรัส SAR และ MERS ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นไวรัสที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับไวรัสโคโรนา แต่ความรุนแรงของไวรัสโคโรน่าอาจจะน้อยกว่า ไวรัส SAR และ MERS ถ้าเทียบอัตราการเสียชีวิตแล้วของ MERS แล้ว อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 30 % อัตตราการเสียชีวิตของ SAR อยู่ที่ 10% อัตราการเสียชีวิตสำหรับโคโรนาอยู่ที่ 2-3% เท่านั้น

Q: การป้องกันสำหรับไวรัสโคโรนา ต้องหาหน้ากากอนามัย N95 มาใส่ใช่หรือไม่?
A: หน้ากากอนามัยถ้าเราสังเกตเห็นตามโรงพยาบาลจะมีคุณหมอใส่อยู่แล้วเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสต่างๆ แต่สำหรับผู้ป่วยแล้วแนะนำให้ใส่เพราะจะทำให้ลดการแพร่กระจายของโรคไปได้กว่า 90%

Q: จะต้องป้องกันอย่างไรกับไวรัสโคโรนา
A:การป้องกันแต่สำหรับผู้ที่เดินทางอยู่ประจำทางเครื่องบินก็ต้องป้องกันตัวเองโดยหาหน้ากากอนามัย แนะนำให้พกหลายๆอัน เพราะถ้าคุณเห็นใครก็ตามที่มีอาการไอ หรือจาม
คุณจำเป็นจะต้องแบ่งหน้ากากอนามัยให้คนข้างๆของคุณใส่เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสตัวนี้ (แต่สิ่งที่สำคัญคุณจะต้องล้างมือของตัวเอง และใส่หน้ากากอนามัยให้กับตัวเองก่อนจะช่วยได้เยอะ)

Q: หน้ากาอนามัยแบบ N95 ช่วยได้ไหม?
A: แนะนำให้ใช้หน้ากาอนามัยแบบ N95 จะช่วยป้องกันการติดเชื้อ 95% แต่สำหรับการใส่ต้องให้ใส่แบบแนบกับแก้มและจมูก ห้ามมิให้ลมเล็ดลอดรั่วไหลอยู่ข้างๆเข้าไปได้ คุณจะต้องหายใจภายในหน้ากากอย่างเดียวเท่านั้น (อืมดูแล้วอาจจะอึดอัดหน่อยนะจร้า)

Q: การเดินสวยกันไปสวนกันมาจะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสโคโรนาไหม?
A: การเดินสวยกันไปสวนกันมาสำหรับโรคนี้ไม่มีการติดเชื้อ แต่เราอาจจะติดเชื้อได้ก็ต่อเมื่อผู้ที่ติดเชื้อนี้มีการไอ หรือจามใส่เรา หรือมีการสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด ทำให้ละอองเชื้อลอยมาสัมผัสตัวเรา และสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือเวลาเราไปตามห้าง หรือตามสถานที่ต่างๆเราอาจจะไปสัมผัสละอองเชื้อตามราวบรรไดเลื่อน หรือในลิฟ แล้วเราไม่ได้ล้างมือ โอกาสนี้ก็จะทำให้เราติดเชื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

Q:แนวทางป้องกันที่ดีสำรับไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่นี้คืออะไร?
A: แนวทางป้องกันที่ดีสำหรับไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่นี้คือ หมั่นออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ  และเราจะต้องกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมืออยู่เสมอ  นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ใสหน้ากากอนามัยอยู่เสมอเมื่อออกจากบ้าน

- ไวรัสโคโรนา -

- ไวรัสโคโรนา -


2

  10 วิธีป้องกันตนเองให้ห่างไกล “ไวรัสโคโรน่า” โรคติดต่อสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้

กลายเป็นปัญหาวิกฤติอยู่ในขณะนี้กับสถานการณ์ “ไวรัสโคโรน่า” ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ทวีความรุนแรงจนทำให้ผู้ที่ติดเชื้อนี้ถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้กำลังแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็ว และสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้หลายช่องทาง เช่น เยื่อบุทางเดินหายใจ จมูก ตา ปาก และการสัมผัสไม่ว่าจะเป็นน้ำมูก น้ำลาย และเสมหะของผู้ป่วย เป็นต้น ด้วยความอันตรายของไวรัสโคโรน่านี้ วันนี้เรามีวิธีป้องกันตนเองจากองค์การอนามัยโลก และกรมควบคุมโรคมาฝากเพื่อหลีกหนีให้ไกลจาก “ไวรัสโคโรน่า”

1.    ใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ และทุกครั้ง
    เนื่องจากไวรัสโคโรน่าสามารถติดต่อได้ทางเยื่อบุทางเดินหายใจการสวมใส่หน้ากากอนามัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และจะต้องสวมใส่ทุกครั้ง ถึงแม้หน้ากากอนามัยจะป้องกันไวรัสโคโรน่าไม่ได้ 100% แต่ก็สามารถลดความเสี่ยงได้
2.    หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำ และสบู่
    การล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนควรทำ เพราะนอกจากจะต้องป้องกันไวรัสโคโร่น่าได้แล้ว ยังสามารถป้องกันเชื้อโรคอื่น ๆได้อีกด้วย สำหรับการล้างมือนั้นควรล้างด้วยน้ำ และสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง
3.    รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ พร้อมกับใช้ช้อนกลางในการตักอาหาร
    กินร้อน ช้อนกลาง เป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องใส่ใจ และปฏิบัติในการรับประทานอาหาร เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆได้
4.    หลีกเลี่ยงไม่ไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน หรือหนาแน่น
    ควรหลีกเลี่ยงไม่ไปอยู่ในที่ที่คนพลุกพล่าน หรือสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น หรือถ้ามีความจำเป็นจะต้องไปควรสวมหน้ากากอนามัยไปด้วยทุกครั้ง
5.    ไม่สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีอาการเป็นไข้ ไอ จาม เจ็บคอ และมีน้ำมูก
    ไม่ควรไปสัมผัส หรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการเป็นไข้ ไอจาม เจ็บคอ หรือมีน้ำมูก เพราะอาจเกิดความเสี่ยงให้ติดโรคได้
6.    ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น
    ของใช้ส่วนตัวเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องมี การหยิบยืมของใช้ส่วนตัวของผู้อื่นไปใช้อาจจะทำให้ติดเชื้อโรคจากการสัมผัสได้ ดังนั้นจะต้องไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นจะลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ และเชื้อโรคอื่น ๆได้อีกด้วย
7.    ไม่เข้าตลาดค้าสัตว์แปลก ๆ และไม่ซื้อเนื้อสัตว์แปลก ๆมารับประทาน
    เนื่องจากไวรัสโคโรน่าสามารถติดต่อได้จากสัตว์ ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่เข้าไปในตลาดค้าสัตว์แปลก ๆ หรือไม่ควรซื้อเนื้อสัตว์แปลก ๆเหล่านี้มารับประทาน
8.    พักผ่อนให้เพียงพอ
    การพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายสดชื่นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความต้านทานโรคได้ดีอีกด้วย
9.    หากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง หรืออยู่ในกลุ่มคนจีนแล้วมีอาการผิดปกติเป็นไข้ ไอ เจ็บคอ หอบ ให้ไปพบแพทย์โดยทันที
    หากพบว่าตัวเองมีอาการเสี่ยงที่จะเป็นไวรัสโคโรน่า หรือได้เดินทางไปในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง แล้วกลับมามีอาการผิดปกติ ไอจาม เป็นไข้ น้ำมูกไหล ให้ไปพบแพทย์โดยทันที
10.    ติดตามข่าวสารอยู่เสมอ และเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับ “ไวรัสโคโรน่า”
    นอกจากจะป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงแล้ว การติดตามข่าวสารเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าอยู่เสมอจะเป็นการเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติตัวให้พร้อมรับมือกับไวรัสชนิดนี้ได้ทันท่วงที
   
    อย่างไรก็ตามไวรัสโคโรน่านี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรค ดังนั้นจึงมีมาตรการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยง และจำกัดการแพร่ระบาดของโรคนี้ด้วย 10 วิธีป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากไวรัสโคโรน่า

- ไวรัสโคโรน่า -

- ไวรัสโคโรน่า -

- ไวรัสโคโรน่า -

- ไวรัสโคโรน่า -


 แนะนำทริปท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร ดูทั้งหมด

 บทความที่เกี่ยวข้องกับกรุงเทพมหานคร