คู่มือเที่ยวไอซ์แลนด์ สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนไปเที่ยวไอซ์แลนด์

อัปเดตล่าสุดเมื่อ : 02 มี.ค. 2563
#ไม่ใช่ไอซ์แลนด์ทำแทนไม่ได้ แฮชแท็กนี้คงทำให้หลายๆคน สนใจอยากจะไปทัวร์ไอซ์แลนด์ตามรอยสาวเบลล่าและหนุ่มเวียร์กันบ้าง ประเทศไอซ์แลนด์ดินแดนแห่งเมืองน้ำแข็งเป็นประเทศเล็กๆ ที่สวยงามแปลกตาด้วยภูมิทัศน์แบบประเทศแถบขั้วโลกเหนือ มีทั้งทุ่งหญ้าเขียวขจี ธารน้ำแข็งขนาดใหญ่และทุ่งลาวาสีดำ และหนึ่งในกิจกรรมสุดฟินที่ทำให้ใครๆ ก็อยากไปเที่ยวไอซ์แลนด์ก็คือการไปตามล่าแสงเหนือ ชมความสวยงามของแสงออโรร่าที่หาชมได้ยากในเขตประเทศอื่นๆ ค่ะดังนั้นการเดินทางมาเที่ยวไอซ์แลนด์จึงเป็นหนึ่งในลิสต์อันดับต้นๆของนักท่องเที่ยวผู้รักการเดินทางเพื่อหาประสบการณ์แปลกใหม่จากทั่วโลก แต่การจะไปเที่ยวไอซ์แลนด์ให้สนุกและฟินนั้น เราต้องเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมทั้งทางด้านร่างกายและข้อมูลพอสมควรค่ะ วันนี้เราจึงทำลิสต์ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับคนอยากไปไอซ์แลนด์มาฝากกัน


1

มารู้จักไอซ์แลนด์ดินแดนน้ำแข็งขั้วโลกเหนือ

มารู้จักไอซ์แลนด์ดินแดนน้ำแข็งขั้วโลกเหนือ
ประเทศไอซ์แลนด์ เป็นเกาะนอร์ดิก (Nordic) ที่ตั้งอยู่ในทวีปยุโรป ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ อยู่ไม่ไกลจากเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล และมีเมืองเรคยาวิก (Reykjavik) เป็นเมืองหลวง ใครนึกภาพไม่ออกว่าใกล้เส้นอาร์กติกเซอร์เคิล มันคืออะไรยังไง ก็บอกได้ว่าไอซ์แลนด์ตั้งอยู่ใกล้ๆกับประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก กรีนแลนด์ และสหราชอาณาจักร  เมืองหลวงของไอซ์แลนด์ถือว่าเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือมากที่สุด การมาเที่ยวไอซ์แลนด์จึงสามารถชมแสงเหนือได้แบบใกล้ชิด เรียกว่ามีโอกาสได้เห็นแสงเหนือกันมากที่สุดเลยก็ว่าได้  ไอซ์แลนด์เป็นประเทศขนาดเล็ก มีพื้นที่ประเทศรวม 102,775 ตารางกิโลเมตร แต่มีประชากรเพียงประมาณ 350,000 กว่าคน ถือว่าสัดส่วนของประชากรมีน้อยมาก และประเทศก็เล็กกว่าบ้านเราถึง 5 เท่าเลยล่ะ  ความโดดเด่นของการเที่ยวไอซ์แลนด์เกิดจากภูมิประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านภูเขาไฟและธารน้ำแข็งที่สวยงาม
- ไอซ์แลนด์ดินแดนน้ำแข็งขั้วโลกเหนือ -

- ไอซ์แลนด์ดินแดนน้ำแข็งขั้วโลกเหนือ -

photos by  :  ลุงเพนจอห์น2

การเดินทางไปไอซ์แลนด์

การเดินทางไปไอซ์แลนด์
สำหรับคนที่อยากไปเที่ยวไอซ์แลนด์  เตรียมตัวเตรียมใจไว้เลยว่าคุณต้องให้เวลาในการเดินทางค่อนข้างมาก เพราะจากประเทศไทยของเรา ไม่มีสายการบินใดที่บินตรงไปลงที่ไอซ์แลนด์เลย ยังไงซะก็ต้องมีการต่อเครื่องกันอย่างแน่นอน ซึ่งหลายคนก็ถือเอาโอกาสนี้ในการแวะชมเมืองอื่นๆ ไปด้วยเลย ซึ่งเส้นทางสุดฮอตสำหรับทัวร์ไอซ์แลนด์คือการเลือกบินตรงไปลงที่ประเทศเดนมาร์กค่ะ จากนั้นก็แวะชมเมืองน่ารักๆ อย่าง Copenhagen (โคเปนเฮเกน) สักหนึ่งหรือสองวันแล้วจึงต่อเครื่องไปลงที่สนามบิน Reykjavik เมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์ ทั้งนี้การบินจากประเทศไทยไปเดนมาร์กใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง และการเดินทางจากเดนมาร์กเมือง Copenhagen ไป Reykjavik ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
- การเดินทางไปไอซ์แลนด์ -

- การเดินทางไปไอซ์แลนด์ -3

การขอวีซ่าสำหรับเที่ยวไอซ์แลนด์

การขอวีซ่าสำหรับเที่ยวไอซ์แลนด์
ประเทศไอซ์แลนด์ ไม่มีสถานทูตในประเทศไทยนะคะ หากเราอยากจะไปทัวร์ไอซ์แลนด์เราสามารถใช้วีซ่าเชงเก้นเช่นเดียวกับหลายๆ ประเทศในสหภาพยุโรป ซึ่งมี 26 ประเทศได้แก่ ออสเตรีย เบลเยี่ยม สาธารณรัฐเชก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี อิตาลี ลัตเวีย ลิธัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวัก สโลวีเนีย สเปน สวีเดน นอร์เว ไอซ์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และ ลิเตนไสตน์ ทั้งนี้หากมีวีซ่าอยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาแต่หากยังไม่มี สามารถไปขอวีซ่าได้ที่สถานฑูตเดนมาร์กค่ะ 
- การขอวีซ่าประเทศไอซ์แลนด์ -

- การขอวีซ่าประเทศไอซ์แลนด์ -4

เงินตรา ภาษา และการละลายทรัพย์เมื่อมาเที่ยวไอซ์แลนด์

เงินตรา ภาษา และการละลายทรัพย์เมื่อมาเที่ยวไอซ์แลนด์
ประเทศไอซ์แลนด์ใช้ภาษาทางราช คือภาษาไอซ์แลนดิก แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะผู้คนในไอซ์แลนด์แทบทั้งหมดสามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ดีเลยล่ะ ในส่วนของเงินตรา ไอซ์แลนด์มีสกุลเงินเป็นของตัวเองคือเงินโครน Icelandic Krona แต่จากประเทศไทยเราไม่สามารถแลกเงินโครนหรือ Icelandic Krona  (ISK )ได้นะ เราต้องแลกเงิน EURO ไปจากเมืองไทย  ก่อนแล้วจึงไปแลกเงินเป็นสกุล Icelandic Krona  ที่สนามบินไอซ์แลนด์อีกที ประเทศไอซ์แลนด์นิยมการใช้บัตรเครดิตมากกว่าใช้เงินสด เรียกว่าเป็นสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ที่แท้ทรู เราจึงไม่จำเป็นต้องแลกเงินไปมากนักนะคะ แลกไว้นิดหน่อยสำหรับซื้อของจุ๊กๆ จิ๊กๆ พวกของฝาก    น่ารักๆ ซื้อขนมกรุบกริบ หรือใช้ทิป ใช้ในการเข้าห้องน้ำก็พอ เพราะไม่ว่าจะค่าทางด่วน ค่าน้ำมัน หรือที่พัก ก็สามารถจ่ายโดยใช้บัตรเครดิตได้ทั้งหมดค่ะ ในเรื่องค่าครองชีพนั้น ค่าครองชีพในไอซ์แลนด์ถือว่าสูงเอาการไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น หากเราไปเที่ยวไอซ์แลนด์แล้วทานข้าวในร้านอาหารยอดนิยมของเมือง อาจจะจ่ายต่อมื้อสูงถึง 2,000 – 3,000 บาท ต่อคนที    เดียว ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงนิยมเลือกใช้แพ็คเกจทัวร์ หรือถ้ามาเที่ยวเองก็จะพักในที่พักที่ปรุงอาหารได้เองซึ่งก็จะได้ประสบการณ์สุดฟินกันไปอีกแบบค่ะ  
- เงินตราประเทศไอซ์แลนด์ -

- เงินตราประเทศไอซ์แลนด์ -5

การเดินทางภายในประเทศไอซ์แลนด์

การเดินทางภายในประเทศไอซ์แลนด์
หลายคนคิดว่า เที่ยวไอซ์แลนด์ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยุ่งยากทั้งภูมิประเทศแบบเทือกเขาจะไปไหนมาไหนกันยังไงได้บ้าง การเดินทางภายในประเทศไอซ์แลนด์โดยส่วนมากจะใช้บริการรถเช่าค่ะ ซึ่งทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะใช้บริการรถเช่าแบบมีคนขับมาพร้อมด้วย หรือจะเลือกเช่ารถแล้วขับรถเที่ยวเองแบบชิลๆ ก็ได้ เราไปดูรายละเอียดของการเดินทางแบบต่างๆ ใน ไอซ์แลนด์กันค่ะ 

เที่ยวเองโดยใช้รถโดยสาร หรือซื้อแพ็คเกจทัวร์ 

หนึ่งในการใช้บริการแบบสุดฮิตของการมาเที่ยวไอซ์แลนด์ คือการซื้อแพ็คเกจทัวร์จากฝั่งประเทศต้นทางที่เราบินมา ทัวร์ไอซ์แลนด์จะมีแพ็คเกจตั้งแต่ 2 วัน 3 วัน ไปจนถึงหลายๆ วันเลยทีเดียว หรือใครที่ทำการบ้านมาแล้วว่าจะไปไหนบ้าง และอยากไปเองด้วยรถโดยสารก็ได้เช่นกันค่ะ  เพราะที่ประเทศไอซ์แลนด์จะมีรถรับ-ส่งจากจุดสำคัญๆ ของเมืองไปยังแหล่งท่องเที่ยว เช่น รถบัสจากสนามบินไปที่พัก รถบัสจากตัวเมืองไปเที่ยวบลูลากูน แต่บอกก่อนนะคะว่าการเดินทางโดยวิธีแบบนี้ไม่เป็นที่นิยมมากนัก เพราะใช้เวลานานทำให้เสียเวลาในการเที่ยวชมเมืองไปมากเลยล่ะ 

เช่ารถขับเองแบบ ชิลล์ๆ 

หนึ่งในวิธีการเที่ยวไอซ์แลนด์แบบสุดฟินที่ได้รับความนิยมคือการเช่ารถแล้วขับเองไปเที่ยวยังจุดต่างๆ เรียกว่าจะใช้เวลาดื่มด่ำกับธรรมชาติและทิวทัศน์ในแต่ละจุดนานแค่ไหนก็ไม่มีใครว่ากัน แต่คุณจะเลือกใช้วิธีการนี้ได้ก็ต่อเมื่อคุณมีใบขับขี่สากลเท่านั้นนะคะ ดังนั้นใครจะไปขับรถเองฟินๆ ที่ไอซ์แลนด์ก็ต้องไปทำใบขับขี่สาลกรอไว้เลย ในส่วนรถที่ให้เช่าจะเป็นรถที่ได้รับการดูแลอย่างดีมีสมรรถนะที่เหมาะสำหรับภูมิประเทศของบ้านเมืองเขา ไปไหนมาไหนในไอซ์แลนด์ก็เรียกว่าไม่ยากเพราะที่ไอซ์แลนด์แค่เปิด Google Map ก็หาได้ทุกอย่างค่ะทั้งปั๊มน้ำมัน ซุปเปอร์มาร์เก็ต สถานที่ท่องเที่ยว และที่พัก แต่คุณต้องมีความเชี่ยวชาญในการขับรถพอสมควรนะคะ เพราะที่นี่อากาศแปรปรวนง่ายมาก อาจจะเจอพายุลมพัดแรง หรือหิมะตกได้ตลอดเวลา 

รถเช่าพร้อมบริการคนขับ เที่ยวแบบสบายใจเหมือนมีไกด์ท้องถิ่นส่วนตัว 

สำหรับคนที่ขับรถไม่เป็น หรือไม่มั่นใจกับการขับรถในพื้นที่หรือเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย สามารถเที่ยวไอซ์แลนด์ได้สบายๆ ด้วยบริการรถเช่าซึ่งจะมีคนขับพร้อมด้วย สามรถเลือกได้ว่าจะเอาคนขับ 2 คน ไว้สลับกันเผื่อเราเดินทางไกลๆ หรือใช้บริการแค่ 1 คน เพราะเราไม่เน้นนอนในรถก็ได้ สนนราคาในการใช้บริการรถเช่าจะมาพร้อมกับการซื้อประกันภัยแบบ Full Coverage ทั้งนี้มีราคาอยู่ที่ประมาณ 5,500 บาทต่อวัน (ขึ้นอยู่กับค่าเงินและรายละเอียดการให้บริการด้วยนะคะ) ทั้งนี้การใช้บริการรถเช่าแบบมีคนขับมีจุข้อดีตรงที่ คุณจะมีคนท้องถิ่นช่วยในการวางแผนการเดินทาง การออกแบบทริปทัวร์ไอซ์แลนด์จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าเดินทางด้วยการซื้อแพ็คเกจทัวร์ แต่ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าอยู่พอสมควรค่ะ

- เช่ารถขับในประเทศไอซ์แลนด์ -

- เช่ารถขับในประเทศไอซ์แลนด์ -

- เช่ารถขับในประเทศไอซ์แลนด์ -

- เช่ารถขับในประเทศไอซ์แลนด์ -6

เที่ยวไอซ์แลนด์ฤดูไหนดีนะ

เที่ยวไอซ์แลนด์ฤดูไหนดีนะ

จริงๆ แล้วประเทศไอซ์แลนด์ เป็นเมืองเล็กๆ ที่น่าท่องเที่ยวในทุกฤดูกาล ไม่เฉพาะแต่ต้องมาล่าแสงเหนือเท่านั้น เพราะในแต่ละฤดูกาลก็จะมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับทริปทัวร์ไอซ์แลนด์ที่ฮอตๆ นั้น จะมี 2 ช่วงก็คือ 
ช่วงฤดูหนาว 
ฤดูหนาวของไอซ์แลนด์เริ่มตั้งแต่เดือน พย. – มีค. ของทุกปี ในช่วงนี้จะมีอุณหภูมิอยู่ในช่วง -5 ถึง 5 °C เป็นช่วงที่เวลาในช่วงกลางคืนยาวนานกว่ากลางวัน การท่องเที่ยวให้ฤดูหนาวจะทำให้คุณฟินไปกับการชมธารน้ำแข็ง และกิจกรรมต่างๆ มากมาย 
ช่วงเวลาตามล่าแสงเหนือ 
สำหรับใครจะมาทัวร์แสงเหนือไอซ์แลนด์ ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ ช่วงเดือน กพ.- มีค. และ กย.- ตค. แต่ก่อนที่จะมานั้นเราต้องเข้าใจกันก่อนนะคะว่าแสงเหนือเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ถ้าฟ้าโปร่งอากาศดี คุณก็จะได้เห็นแสงสีของออโรร่าออกมาเริงระบำ แต่ถ้าฟ้าปิดก็ต้องรอเวลาสักนิดนะคะ หรือหากโชคร้ายทริปนี้คุณอาจจะไม่ได้เห็นแสงเหนือเลยก็ได้ค่ะ 
ช่วงฤดูร้อน 
ฤดูร้อนของประเทศไอซ์แลนด์เริ่มตั้งแต่ มิย. – สค. ถือว่าเป็นช่วง High season ที่ได้รับความนิยมในการมาเที่ยวมากๆ ช่วงนี้เวลากลางวันจะยาว ถึงจะเป็นฤดูร้อนแต่มาที่นี่ก็ไม่ร้อนนะคะ อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 10-15 °C  ในเดือน กค. จะร้อนที่สุดอุณหภูมิอยู่ที่ 11 °C  และเป็นช่วงที่จะเห็นพระอาทิตย์เที่ยงคืนได้อีกด้วยนะ
-  เที่ยวไอซ์แลนด์ช่วงฤดูหนาว -

- เที่ยวไอซ์แลนด์ช่วงฤดูหนาว -

- เที่ยวไอซ์แลนด์ช่วงเวลาตามล่าแสงเหนือ -

- เที่ยวไอซ์แลนด์ช่วงเวลาตามล่าแสงเหนือ -

- เที่ยวไอซ์แลนด์ช่วงฤดูร้อน -

- เที่ยวไอซ์แลนด์ช่วงฤดูร้อน -7

เที่ยวไอซ์แลนด์มาเที่ยวอะไรกันนะ

เที่ยวไอซ์แลนด์มาเที่ยวอะไรกันนะ

นอกจากมาล่าแสงเหนือแล้ว คนที่มาเที่ยวเขาไปที่ไหนกันอีกบ้างนะ มาค่ะ เราคัดพิกัดเน้นๆ เด่นๆ มาฝากกันดังนี้ 

บลูลากูน (Blue Lagoon) บ่อน้ำร้อนสีฟ้าที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิดจากใต้ดินที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณและสุขภาพ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในไอซ์แลนด์


- บลูลากูน ไอซ์แลนด์ -

- บลูลากูน ไอซ์แลนด์ -

- บลูลากูน ไอซ์แลนด์ -

- บลูลากูน ไอซ์แลนด์ -

- บลูลากูน ไอซ์แลนด์ -

- บลูลากูน ไอซ์แลนด์ -8

ดูแสงเหนือ ที่อุทยานแห่งชาติซิงเควลลิร์ Thingvellir National Park และสถานที่อื่นๆไอซ์แลนด์

ดูแสงเหนือไอซ์แลนด์ ที่อุทยานแห่งชาติซิงเควลลิร์ Thingvellir National Park ประเทศไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่นับว่ามีช่วงเวลาในการดูแสงเหนือที่ยาวนานที่สุดประมาณ 8 เดือนต่อปี แถมภูมิประเทศและภูมิอากาศของที่นี่ยังนับว่าเอื้อต่อการได้ดูแสงเหนือมากๆเพราะท้องฟ้าปลอดโปร่งมีโอกาสพบเห็นแสงเหนือได้มากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เรียกว่าใครอยากมาเพื่อทัวร์แสงเหนือมักจะไม่ค่อยผิดหวัง


- ดูแสงเหนืออุทยานแห่งชาติซิงเควลลิร์ Thingvellir National Park -

- ดูแสงเหนืออุทยานแห่งชาติซิงเควลลิร์ Thingvellir National Park -

- สถานที่ดูแสงเหนือไอซ์แลนด์ -

- สถานที่ดูแสงเหนือไอซ์แลนด์ -

- สถานที่ดูแสงเหนือไอซ์แลนด์ -

- สถานที่ดูแสงเหนือไอซ์แลนด์ -9

ไปชมน้ำพุร้อน Strokkur Geysir

ไปชมน้ำพุร้อน Strokkur Geysir และ the Great Geysir หรือ Stori-Geysirในเส้นทาง Golden Circle ซึ่งจุดนี้จะมีน้ำพุร้อนที่จะพุ่งขึ้นมาทุกๆ 7 - 10 นาที ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ของไอซ์แลนด์


- น้ำพุร้อน Strokkur Geysir -

- น้ำพุร้อน Strokkur Geysir -

- น้ำพุร้อน Strokkur Geysir -

- น้ำพุร้อน Strokkur Geysir -

- น้ำพุร้อน Strokkur Geysir -

- น้ำพุร้อน Strokkur Geysir -

- น้ำพุร้อน Strokkur Geysir -

- น้ำพุร้อน Strokkur Geysir -10

ธารน้ำแข็งที่ทอดยาวจรดภูเขาไฟที่ Vatnajökull National Park

มาทัวร์ไอซ์แลนด์ต้องไม่พลาดไปชมธารน้ำแข็งที่ทอดยาวจรดภูเขาไฟที่ Vatnajökull National Park  ทั้งนี้ที่อุทยานแห่งชาติ Vatnajökull  รวมความสวยงามทางธรรมชาติหลายๆ อย่างไว้ด้วยกันทั้งชายหาดสีดำและธารน้ำแข็งสีขาว ธารน้ำแข็ง Vatnajökull ถือเป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป นอกจากนี้ยังมีถ้ำน้ำแข็งที่สวยสุดๆ หาชมไม่ได้จากที่ไหน  มาถึงตรงนี้คงจะช่วยทำให้คนที่กำลังวางแผนไปเที่ยวไอซ์แลนด์ได้เห็นภาพรวมกันมากขึ้นนะคะ ซึ่งไอซ์แลนด์จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักเดินทางและนักผจญภัย ใครคิดจะไปเที่ยวไอซ์แลนด์สักครั้งในชีวิตต้องตามติดหาข้อมูลและเตรียมตัวพอสมควร หรือใครอยากไปแต่ไม่อยากยุ่งยากก็ลองมองหาแพ็คเกจดีๆ ที่เดี๋ยวนี้จัดไว้บริการกันมากมายเลยทีเดียว   มาถึงตรงนี้คงจะช่วยทำให้คนที่กำลังวางแผนไปเที่ยวไอซ์แลนด์ได้เห็นภาพรวมกันมากขึ้นนะคะ ซึ่งไอซ์แลนด์จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักเดินทางและนักผจญภัย ใครคิดจะไปเที่ยวไอซ์แลนด์สักครั้งในชีวิตต้องตามติดหาข้อมูลและเตรียมตัวพอสมควร หรือใครอยากไปแต่ไม่อยากยุ่งยากก็ลองมองหาแพ็คเกจดีๆ ที่เดี๋ยวนี้จัดไว้บริการกันมากมายเลยทีเดียว - ธารน้ำแข็งที่ทอดยาวจรดภูเขาไฟ -

- ธารน้ำแข็งที่ทอดยาวจรดภูเขาไฟ -

- ธารน้ำแข็งที่ทอดยาวจรดภูเขาไฟ -

- ธารน้ำแข็งที่ทอดยาวจรดภูเขาไฟ -

- ธารน้ำแข็งที่ทอดยาวจรดภูเขาไฟ -

- ธารน้ำแข็งที่ทอดยาวจรดภูเขาไฟ -


 แนะนำทริปท่องเที่ยวไอซ์แลนด์ ดูทั้งหมด

 บทความที่เกี่ยวข้องกับไอซ์แลนด์