วิธีการเช่ารถขับเที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ควรจะเช่ารถประเภทไหนปลอดภัยที่สุด

อัปเดตล่าสุดเมื่อ : 29 มิ.ย. 2564
การเที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ หลายๆคนมีคำถามว่าจะเที่ยวแบบไหนดี ? เช่น จะเที่ยวแบบทัวร์ไอซ์แลนด์? หรือ เช่ารถขับไอซ์แลนด์ เองจะดีกว่า? และเช่ารถไอซ์แลนด์ราคาถูก ที่สุดต้องเช่ายังไง?ถ้าคุณกำลังตามหาคำตอบ และคุณอ่านเจอกระทู้นี้บอกได้เลยว่าคุณมาถูกที่แล้วจร้า วันนี้ #ไปเที่ยวด้วยกัน จะมาแนะนำวิธีการเที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ เที่ยวแบบไหนจะดีกว่า เมื่อพูดถึงการเที่ยวไอซ์แลนด์ ใครๆก็อยากมาเที่ยวกัน หลายๆสถานที่ในประเทศไอซ์แลนด์น่ามาเที่ยวม๊ากมากขอบอก ฤดูกาลจะแตกต่างกันไป เพราะกลางคืนในฤดูหนาวมีแสงเหนือ กลางคืนในฤดูร้อนมีพระอาทิตย์เที่ยงคืน แต่สำหรับการมาเที่ยวประเทศนี้หลายๆคนที่มีเงินหน่อยต้องการความสะดวกสบาย #ไปเที่ยวด้วยกัน เราขอแนะนำว่าคุณจะต้องใช้บริการนำเที่ยวแบบ ทัวร์ไอซ์แลนด์ แบบนี้สะดวกสบายกว่ากันเยอะ ทั้งอาหาร การกิน ที่พักดีกว่าแน่นอน แต่สำหรับท่านไหนมีงบน้อย #ไปเที่ยวด้วยกัน เราขอแนะนำว่าให้เช่ารถขับ เที่ยวเองประหยัดกว่ากันเยอะ แต่คุณจะต้องหาข้อมูลในการเดินทางเยอะกว่าคนที่ใช้บริการทัวร์ อาหาร ที่พักอาจจะด้อยกว่า และการเดินทางเที่ยวแต่ละสถานที่ของคุณอาจจะไม่ราบรื่นมากนัก อีกอย่างประเทศนี้ไม่มีรถไฟใต้ดิน ไม่มีรถราง ส่วนรถบัส สไตรโต Strætó เป็นรถบัสประจำทางในท้องถิ่นที่วิ่งระหว่างเมืองต่างๆ เปิดให้บริการตลอดทั้งปี แต่จะหยุดวิ่งตามตารางการเดินรถปกติก็ต่อเมื่อมีสภาพอากาศไม่ดี หรือมีพายุรุ่นแรงนั่นเอง เอาหละทีนี้เรามาดูกันว่า วิธีการเลือกเช่ารถขับในประเทศไอซ์แลนด์นี้เขามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง


1

ข้อพิจารณาในการเลือกประเภทรถ

การที่เราจะเลือกประเภทรถเช่าขับเที่ยวเองประเทศไอซ์แลนด์ สิ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงคือ จำนวนผู้โดยสาร หรือจำนวนคนในกลุ่มที่คุณจะเที่ยวด้วยกันมีกี่คน และมีกระเป๋าสัมภาระกี่ใบ รถเล็กๆนั่งได้ 4-5 ที่นั่งเท่านั้น ไม่สามารถใส่คนเข้าไปเกินจำนวนที่นั่ง และสิ่งที่สำคัญที่สุดกฎหมายประเทศไอซ์แลนด์แจ้งไว้ว่าทุกคนต้องคาดเข็มขัดนิรภัย รวมถึงเด็กเล็กๆด้วย ถ้าคุณเดินทางจำนวนเยอะ และอยากใช้รถเป็นที่พักด้วย เราขอแนะนำว่า รถแคมปิ้งเหมาะที่สุด

- เช่ารถขับไอซ์แลนด์ -

- เช่ารถขับไอซ์แลนด์ -

- เช่ารถขับไอซ์แลนด์ -

- เช่ารถขับไอซ์แลนด์ -2

ฤดูกาลที่คุณไปเที่ยวเป็นฤดูกาลอะไร เช่น หน้าหนาว หรือหน้าร้อน

ถ้าคุณมาเที่ยวไอซ์แลนด์ในช่วงเดือน ตุลาคม – เมษายน #ไปเที่ยวด้วยกัน ขอแนะนำว่าให้คุณต้องใช้รถแบบ 4x4 และรถ SUV หรือ รถจิ๊บ รถประเภทนี้มันเหมาะกับทุกช่วงฤดูการท่องเที่ยวประเทศไอซ์แลนด์อย่างมาก คุณอาจจะต้องขับบนถนนที่มีน้ำแข็ง และหิมะ และสิ่งที่สำคัญคือรถมันสูงกว่ารถประเภทอื่นๆ สำหรับช่วงฤดูร้อนเราขอแนะนำว่าคุณสามารถใช้รถ SUV ได้เหมือนกัน ในช่วงฤดูร้อน และฤดูหนาวในประเทศไอซ์แลนด์รถทุกคันจะถูกเปลี่ยนยางให้เหมาะสมกับฤดูนั้นๆอยู่แล้วนะจร้า

- เช่ารถขับไอซ์แลนด์ฤดูร้อน -

- เช่ารถขับไอซ์แลนด์ฤดูร้อน -

- เช่ารถขับไอซ์แลนด์ฤดูหนาว -

- เช่ารถขับไอซ์แลนด์ฤดูหนาว -3

จะรู้ได้อย่างไรว่ารถประเภทไหนเหมาะกับฤดูกาลอะไรในการเที่ยวประเทศไอซ์แลนด์

การเช่ารถขับเที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ รถ 4x4,4WD,four-by-four,all-wheel drive หรือ SUV (Sports Utility Vehicle) หรือรถอเนกประสงค์ เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ในทุกๆฤดูกาลไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หรือหน้าหนาว และสิ่งที่สำคัญคุณจะต้องเลือกรถที่เขียนไว้ว่า รถคันนี้เหมาะสำหรับ ไฮแลนด์ ( Hightlands ) หรือ off-Road ( ออฟโร้ด  ) หมายความว่ารถคันที่คุณเลือกมันจะเหมาะกับการขับที่ราบสูง บางครั้งคุณอาจจะต้องไปเจอกับสถานที่ขรุขระ มีโคลน และหิมะ แต่สำหรับรถประเภทแคมปิ้งนั้นไม่เหมาะสำหรับการเช่าขับในฤดูหนาวในประเทศไอซ์แลนด์ และอีกอย่างสถานที่แคมปิ้งนั้นจะถูกปิดตั้งแต่ปลายเดินกันยายนเป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ เราขอแนะนำว่าถ้าอยากจะใช้รถแคมปิ้งคุณต้องมาในช่วงฤดูร้อน

- เช่ารถ 4x4 ไอซ์แลนด์ -

- เช่ารถ 4x4 ไอซ์แลนด์ -4

ความหมายของรถ 4x4,4WD,four-by-four,all-wheel drive / Full-Time

รถ 4x4 มันจะถูกเรียกได้หลายแบบด้วยกันอาทิเช่น  4WD,four-by-four,all-wheel drive รถประเภทนี้จะมีระบบขับเคลื่อนด้วย 4 ล้อ และเครื่องยนต์จะกระจายกำลังการขับเคลื่อนไปยังล้อทั้ง 4 โดยแต่ละล้อจะถูกขับเคลื่อนด้วยความเร็วที่เท่ากัน ซึ่งรถประเภท 4x4 เป็นที่นิยมอย่างมากในการตั้งระบบการควบคุมรถยนต์ที่ใช้สำหรับทางขรุขระ หรือที่เขาเรียกว่า off-Road ( ออฟโร้ด  )

- เช่ารถ 4WD ไอซ์แลนด์ -

- เช่ารถ 4WD ไอซ์แลนด์ -5

ความหมายของรถ SUV (Sports Utility Vehicle)

รถ SUV (Sports Utility Vehicle) หรือรถอเนกประสงค์ เป็นรถยนต์ที่คล้ายรถ Station Wagon หรือ Estate Car รถประเภทนี้ส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบ 5-7 ที่นั่ง แต่รถประเภทนี้สามารถขับได้ทั้ง 2ล้อ(2WD) และ 4 ล้อ(4WD) สำหรับรถขับเคลื่อน 2ล้อ(2WD)เหมาะกับผู้ที่ต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ หรือเพื่อครอบครัวนั่นเอง ห้องโดยสารโปร่งโล่งสบาย ใช้สำหรับการเดินทางใกล้ไกล ช่วงล่างยกสูงขึ้น ใช้งานในเมืองหรือถนนเรียบได้ ลุยน้ำลุยถนนขรุขระได้ สิ่งที่สำคัญบรรทุกของได้มากกว่ารถซีดาน สำหรับรถขับเคลื่อน 4ล้อ(4WD) รถประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการความท้าทายลุยๆเพิ่มมากยิ่งขึ้น อาทิเช่น การผจญภัยในป่า เดินทางบนถนนทางฝุ่นหรือทางลูกรัง โดยรวมๆแล้วเน้นเลยๆ มากกว่าใช้ในเมือง รถระบบนี้จะสามารถใช้งานระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อแค่เฉาพะบางครั้ง หรือ Part-Time และมีทั้งขับเคลื่อน 4 ล้อความเร็วสูง (4H) อีกด้วย
ตัวอย่างรถ SUV ที่เป็นที่นิยมใช้กัน : Land Rover Discovery, Mitsubishi Pajero, Mahindra Scorpio, Honda CR-V, Mazda CX-5, Subaru XV และ Nissan X-Trail

- รถเช่า suv ไอซ์แลนด์ -

- รถเช่า suv ไอซ์แลนด์ -6

สรุปควรเลือกเช่ารถขับในประเทศไอซ์แลนด์แบบ 2WD/FWD หรือ 4x4/4WD ดี?

เอาหละข้อแตกต่างกันระหว่างการเช่ารถ 2WD/FWD หรือ 4x4/4WD คือราคานั่นเอง แน่นอนว่ารถแบบ 2WD/FWD ค่าเช่ามันถูกกว่า แต่สำหรับการใช้งานมันไม่เหมาะกับเส้นทางทุรกันดาร ถึงแม้ว่าในการขับรถเที่ยวเราอาจจะวางแผนเที่ยวเฉพาะถนนหลักอย่าง Ring Road ก็ตาม แต่สถานที่ท่องเที่ยวบางจุดก็ยังเป็นถนนลูกรังและมีสภาพไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่นัก บางครั้งเราอาจจะไปเจอฝน โคลน หรือหิมะ ถนนอาจจะลื่นไถล ดังนั้นรถแบบ 2WD/FWD จึงน่าจะเหมาะสำหรับการเที่ยวแบบระยะใกล้ โดยที่คุณไม่ต้องออกไปไหนไกลๆ อยู่ในเมืองอากาศไม่แย่มากนัก แต่ถ้าเราวางแผนว่าจะขึ้นเหนือล่องใต้ เดินทางสมบุกสมบัน และบางครั้งคุณจะต้องเข้าไปใช้ถนนแบบ off-Road ( ออฟโร้ด  ) ด้วย แบบนี้แล้วละก็ #ไปเที่ยวด้วยกันขอแนะนำคุณจะต้องใช้รถแบบ  4x4/4WD จะดีกว่านะจร้า และแน่นอนว่าค่าเช่าก็จะแพงกว่า ปล.ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋าด้วยเน้อ........

*** เกร็ดความรู้ ***

ทิป!! การขับรถเที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ เราจะต้องศึกษาเส้นทางมาเป็นอย่างดีก่อน ป้องกันการหลงทาง และสำหรับการขับรถเข้าเส้นทาง off-Road ( ออฟโร้ด  ) บางครั้งจะต้องข้ามห้วย หนอง ครอง บึง  เราควรจะเลือกใช้รถที่เหมาะสมกับเส้นทาง ผู้ขับรถจะต้องมั่นใจถ้ากรณีเกิดอุบัติเหตุ ประกันจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น สิ่งที่สำคัญเราจะต้องซื้อประกันภัยรถยนต์ด้วยนะจร้า

- รถเช่า 4x4 ไอซ์แลนด์ -

- รถเช่า 4x4 ไอซ์แลนด์ -7

รถที่เราเลือกเช่าขับในประเทศไอซ์แลนด์ ควรเลือกเป็นรถเกียร์ธรรมดา หรือออโต้?

คนประเทศไอซ์แลนด์ส่วนใหญ่จะนิยมขับรถเกียร์ธรรมดา สำหรับใครสะดวกขับรถเกียร์ออโต้ประเทศนี้เขาก็มีรถให้นะ และเราเชื่อว่าหลายคนจะเจอประสบการณ์ การขับรถเที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ครั้งแรกมาแล้ว เวลาเราเช่ารถครั้งแรกในประเทศไอซ์แลนด์ส่วนใหญ่จะเจอเกียร์ธรรมดา 5555 ถามว่าทำไม? เรื่องนี้ถ้ามองดูแล้วอาจจะมีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้อง ข้อแรกคือเป็นเพราะว่าเวลาเราเช่ารถไม่ได้แจ้งเขาว่าอยากจะได้รถเกียร์แบบไหน พอเราไม่ได้แจ้งแน่นอนเลยว่าเขาต้องให้เป็นเกียร์ธรรมดาให้คุณอยู่แล้ว ข้อที่สองรถเกียร์ธรรมดามันถูกกว่าเกียร์ออโต้นั้นเอง
- เช่ารถไอซ์แลนด์ เกียร์ธรรดา -

- เช่ารถไอซ์แลนด์ เกียร์ธรรดา -8

ฉันควรซื้อประกันภัยรถยนต์แบบไหน เมื่อขับรถเที่ยวประเทศไอซ์แลนด์

สิ่งหนึ่งที่เราจำเป็นจะต้องรับทราบนั่นก็คือผู้ที่มีแผนจะขับรถเที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ครั้งหนึ่งครบจบทุกที่ ประกันทุกรูปแบบนั่นถือว่าเป็นความเสี่ยง และความรับผิดชอบส่วนบุคคล ในกรณีที่เราเกิดอุบัติเหตุ เราจะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายนั้นๆ ตามจำนวนเงินที่ระบุไว้ในการประกันแบบ CDW/SCDW และการซื้อประกันภัยรถยนต์ในประเทศไฮซ์แลนด์ถือเป็นอีกเรื่องที่เราจะต้องพิจรณาก่อนตัดสินใจเช่ารถ  เพราะหลายๆบริษัทให้ประกันภัยรถยนต์มาไม่เหมือนกันนั่นเอง โดยปกติแล้วประกันภัยจะรวมอยู่ในราคาที่เช่ารถแล้ว มีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน
1.    API ( Personal Accident Insurance) คุ้มครองการบาดเจ็บของผู้ขับขี่รถยนต์และผู้โดยสาร
2.    TLI ( Third Party Liability Insurance ) คุ้มครองความรับผิดต่อคู่กรณีหรือบุคคลที่ 3
3.    CDW ( Collision Damage Waiver) คุ้มครองตัวรถที่เราเช่าโดยปกติแล้วประกัน CDW จะครอบคุลมความเสียหายในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ประมาณ 350,000 โครนา (ค่าเงินโครนา 1 โครนาไอซ์แลนด์ = 0.26 บาท)

และนอกจากนี้ยังมีประกันภัยรถยนต์อื่นๆนอกเหนือจากนี้อีกที่เราควรจะเลือกซื้อขึ้นอยู่กับการพิจรณาของท่าน ซึ่งประกันเหล่านี้เป็นประกันแบบพรีเมียม เองนะจร้า ประกันภัยรถยนต์มีดังต่อไปนี้


- ซื้อประกันภัยรถยนต์ไอซ์แลนด์ -

- ซื้อประกันภัยรถยนต์ไอซ์แลนด์ -9

ประกันภัยอื่นๆที่ควรพิจารณาซื้อเอาไว้

และนอกจากนี้ยังมีประกันภัยรถยนต์อื่นๆนอกเหนือจากนี้อีกที่เราควรจะเลือกซื้อขึ้นอยู่กับการพิจารณาของท่าน ซึ่งประกันเหล่านี้เป็นประกันแบบพรีเมียม เองนะจร้า ประกันภัยรถยนต์มีดังต่อไปนี้
1.    SCDW (Super CDW) ประกัน SCDW จะคุ้มครองครอบคลุมเพียงครึ่งหนึ่งของประกัน CDW เราควรจะสอบถามกับบริษัทหรือตัวแทนประกันเกี่ยวกับวงเงินคุ้มครองให้ชัดเจนแจ่มแจ้ง เพราะว่าหลายๆบริษัทมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน
2.    GP ( Gravel Protection ) เป็นการคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากการขับขี่กับสีรถ ไฟรถ ตัวถัง และกระจกของรถยนต์อันเนื่องมากจากหิน หรือกรวดที่กระเด็นมาใส่ หรือเกิดรอยขีดข่วนนั่นเอง #ไปเที่ยวด้วยกัน ขอแนะนำว่าคุณจะต้องซื้อประกันตัวนี้เพิ่ม
3.    TP ( Theft Protection ) คุ้มครองในกรณีที่รถเราถูกขโมย
4.    TI ( Tire Protection ) คุ้มครองในกรณีที่เกิดความเสียหายของยางรถยนต์
5.    SAAP ( Sand and Ash Protection ) ต้องบอกผู้ขับใหม่ด้วยนะว่าประกันข้อนี้จะต้องซื้อหรือไม่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของท่านเองเพราะมันการเสียหายที่มีมูลค่าซ่อมสูงม๊ากมาก ประกันนี้คุ้มครองในกรณีที่รถที่เราเช่าเกิดเสียหายจากพายุทราย และเถ้าภูเขาไฟ มูลค่าความเสียหายอาจจะถึง 2,000,000 ถึง 2,500,000 โครนาเลยทีเดียว
6.    Liability Waiver เรียกอีกอย่างว่า Zero Excess / Zero Deductible เป็นการรวมเอาความคุ้มครองข้าต้นทั้งหมด และพร้อมยกเว้นค่าความเสียหายในส่วนแรกให้ ถ้าหากรถเกิดอุบัติเหตุเสียหายจากการใช้งานปกติเอาเป็นว่าคุณไม่ต้องจายเองเลย

*** เกร็ดความรู้ ***

TIP! ความเสียหายที่ไม่ได้อยู่ในประกัน
1.    การขับรถในขณะมึนเมา
2.    การขับรถข้ามแม่น้ำลำธาร หรือขับออกไปนอกเส้นทางที่กำหนด
3.    ความเสียหายของประตูรถอันเนื่องมาจากแรงลม
4.    ประกันภับแบบ CDW/SCDW ไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับยางและช่วงล่าง เราจะต้องตรวจสอบถามรายละเอียดจากบริษัทเช่ารถให้ดีก่อน ( จะมีบางบริษัทเท่านั้นที่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้แต่น้อยมาก )

- ซื้อประกันภัยรถยต์ไอซ์แลนด์ -

- ซื้อประกันภัยรถยต์ไอซ์แลนด์ -10

เอกสารที่ต้องใช้ในการรับรถ หรือข้อปฏิบัติในการขับขี่มีอะไรบ้าง?

1.    คนขับต้องมีใบขับขี่สากล
2.    คนขับต้องอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป
3.    บัตรเครดิตของผู้ขับรถ เราอาจจะใช้บัตรเดบิตก็ได้นะ เพื่อใช้ประกันวงเงินความเสียหายของรถ ในกรณีผู้ขับไม่ใช่เจ้าของบัตรเราก็จะถูกใส่ชื่อเป็นผู้ขับรวมแทน
4.    ไฟหน้าต้องเปิดตลอดนะจร้า
5.    เด็กต้องนั่งคาร์ซีทเสมอ

- เด็กต้องนั่งคาร์ซีทตลอด -

- เด็กต้องนั่งคาร์ซีทตลอด -11

เมื่อเกิดอุบัติเหตุควรทำอย่างไร?

1.    ในกรณีที่เกิดความเสียหายกับตัวรถไม่ว่าจะเป็นรอยเพียงเล็กน้อย หรืออุบัติเหตใหญ่ก็ตาม ก่อนจะคืนรถคุณจะต้องไปให้ตำรวจออกใบบันทึกแจ้งความไว้ก่อน ก่อนทำการคืนรถ กันเผื่อไว้สำหรับการเครมรถเพราะบางบริษัทรถจะต้องใช้เอกสารนี้
2.    เบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินที่ควรจำเพื่อขอความช่วยเหลือได้ทันทีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
อุบัติเหตุ/ฉุกเฉิน - Emergency - Neyðarlínan : โทร 112
บ้านพักฉุกเฉินสำหรับสตรี - Women's Shelter-kvennaathvarf : โทร 561 1205
ศูนย์ช่วยเหลือหากถูกทำร้ายหรือล่วงละเมิดทางเพศ - Stígamót (Counseling Center for Survivors of Sexual Abuse and Violence : โทร 562 6868
ฉุกเฉิน / ข่มขืน - Rape Trauma Service Center/Neyðarmóttaka v/nauðgunar : โทร 543 2019
ศูนย์กาชาดออนไลน์ - Red Cross Help Line/Hjálparsími RKÍ : : โทร 1717
สอบถามเส้นทาง - VEGAGERÐIN  โทร 1777

- รถที่เกิดอุบัติเหตุไอซ์แลนด์ -

- รถที่เกิดอุบัติเหตุไอซ์แลนด์ -12

ไอซ์แลนด์ขับรถฝั่งไหน?

ประเทศไอซ์แลนด์คนที่นี่เขาพวงมาลัยฝั่งซ้าย ขับรถฝั่งขวา ซึ่งจะตรงกันข้ามกับประเทศไทย พวงมาลัยฝั่งขวา ขับรถฝั่งซ้าย สำหรับมือใหม่หัดขับก็อาจจะงงๆหน่อยเป็นช่วงแรก แต่พอเราขับไปได้สักระยะก็จะคล่องเอง สำหรับการขับรถในหน้าหนาวที่มีหิมะก็จะขับลำบากหน่อย บางครั้งคุณจะต้องเจอกองหิมะอยู่กลางถนน บางครั้งเราอาจจะต้องขับเบียดเลนมาอยู่กลางถนน (บางครั้งนะจร้า ไม่ใช่ทุกครั้ง ) สิ่งที่สำคัญเพื่อความปลอดภัยที่สุดคือขับให้ช้าลงใครจะแซงก็แซงไป ยามสลัวๆมึดๆให้เราสังเกตไฟห้ารถที่สวนทางเรามา ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเว้นระยะห่างให้รถคันอื่นขับผ่านเราไปได้อย่างปลอดภัยด้วยเน้อ

- การขับรถประเทศไอซ์แลนด์ ขับขวา พวงมาลัยซ้าย -

- การขับรถประเทศไอซ์แลนด์ ขับขวา พวงมาลัยซ้าย -13

กฎระเบียบการจราจรที่ควรทราบ

ก่อนที่เราจะออกเดินทางไปผจญภัยกับสถานที่แสนสวยงามในประเทศไอซ์แลนด์โปรดทำความคุ้นเคยกับกฏและข้อบังคับ ( ย้ำว่าข้อบังคับ )ในการขับขี่ในประเทศไอซ์แลนด์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของเรา หลายๆท่านที่เข้ามาเที่ยวประเทศไอซ์แลนด์ต่างบอกว่า กรูรู้แล้ว แค่อ่านผ่านก็ได้ อืมอันนี้ต้องบอกเลยนะว่าอันตรายต่อชีวิตครอบครัวคุณอย่ายิ่ง เวลาคุณขับรถคุณจะสังเกตว่าจะไม่มีตำรวจออกมาเพ่นพ่าน แต่จะมีกล้องจราจรติดไว้เยอะมาก การที่เรารู้กฎการขับขี่ในประเทศไอซ์แลนด์จะช่วยให้คุณปลอดภัยจากอันตราย และไม่ต้องเสียค่าปรับราคาแพงม๊ากมาก นี่คือบทสรุปสั้นๆ
    50 กม./ชม. (31 ไมล์/ชม.) สำหรับเขตเมือง
    80 กม./ชม. (49 ไมล์/ชม.) สำหรับถนนลูกรัง
    90 กม./ชม. (55 ไมล์/ชม.) สำหรับถนนลาดยางทั่วไป
ต้องเปิดไฟฟ้ารถตอลดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืนเมื่อขับรถในประเทศไอซ์แลนด์ และสิ่งที่สำคัญห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ การขับรถหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ หรือเสพยาเสพติด อันนี้ถือว่าเป็นสิ่งกฏหมายในประเทศไอซ์แลนด์มากมากถือว่าเป็นสิ่งต้องห้ามเลยทีเดียว โทษขั้นต่ำสำหรับความผิดแรกคือคุณจะต้องเสียค่าปรับอย่างน้อย 100,000 ISK และคุณจะไม่สามารถขับรถในประเทศนี้ได้เป็นระยะเวลา 4  เดือน

- กฏจราจรประเทศไอซ์แลนด์ -

- กฏจราจรประเทศไอซ์แลนด์ -14

ที่ไอซ์แลนด์มีถนนกี่เลน?

พูดถึงถนนในประเทศไอซ์แลนด์โดยทั่วไปแล้วถ้าขับออกไปนอกเมืองเพื่อที่จะไปยังสถานที่ท่องเที่ยวแล้วละก็จะมีแค่ 2 เลน ( ไป1 เลน และกลับ 1 เลน ) เกาะกลางและร่องกลางก็ไม่มี และไม่มี 4 ช่องทางเหมือนประเทศไทยบ้านเรา สำหรับในเมืองหลวงเรคยาวิก และเมืองใหญ่ๆจะมีช่องทางเดินรถช่องทางเดียว(One way) ถนนจะค่อนข้างแคบ บางที่พอถึงสะพานก็อาจจะเหลือเพียงเลนเดียว

- ถนนไอซ์แลนด์ 2 เลน  -

- ถนนไอซ์แลนด์ 2 เลน -15

ปั้มน้ำมันอยู่ไหนหายากไหม?

สำหรับปั้มน้ำมันในประเทศไอซ์แลนด์หาไม่ยากที่เจอบ่อยๆคือ ปั้ม N1 , Olis และ Orkan สามารถหาได้ในตัวเมืองหลัก และตามจุดที่เที่ยว สำหรับออกไปนอกเมืองปั้มน้ำมันจะอยู่ไกลกันออกไป และมีหลายรูปแบบ ตั้งแต่ปั้มใหญ่ไปจนถึงปั้มเล็ก เล็กแค่ไหน แค่ตั้งอยู่โดดๆเดี่ยวๆเพียงตู้เดียว (มีเรากับตู้เติมน้ำมันเท่านั้นนอกนั้นไม่มีใครเลย) การจ่ายเงินเป็นแบบอัตโตมัติ สำหรับปั้มเติมน้ำมันใหญ่ๆอันนี้ดีหน่อยเพราะว่าจะมีการบริการแบบครบครัน ทั้งร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และจะมีซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ขายทั้งอาหารสด อาหารสำเร็จรูป และสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ในราคาถูก(ราคาถูกของบ้านเขานะจร้า อิอิอิ) เราสามารถซื้อของต่างๆตุนเอาไว้ได้

- ปั้มน้ำมันไอซ์แลนด์ N1 สามารถเจอได้ทั้วประเทศ -

- ปั้มน้ำมันไอซ์แลนด์ N1 สามารถเจอได้ทั้วประเทศ -

- ปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 ออกไปนอกเมือง -

- ปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 ออกไปนอกเมือง -

- ปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 ออกไปนอกเมือง -

- ปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 ออกไปนอกเมือง -

- ร้านสะดวกซื้อปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 -

- ร้านสะดวกซื้อปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 -

- ร้านสะดวกซื้อปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 -

- ร้านสะดวกซื้อปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 -

- ร้านสะดวกซื้อปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 -

- ร้านสะดวกซื้อปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 -

- ร้านสะดวกซื้อปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 -

- ร้านสะดวกซื้อปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ N1 -

- ฮอทดอกแสนอร่อยในปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ -

- ฮอทดอกแสนอร่อยในปั้มน้ำมันประเทศไอซ์แลนด์ -16

การเติมน้ำมัน และการจ่ายเงิน

การเติมน้ำมันที่นี่ไม่ยากเลยจร้า สามารถเติมได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่เราอาจจะต้องเป็นเด็กปั้มเอง เติมน้ำมันเอง และก็จ่ายตังเอง ( ใครจะจ่ายให้หว่า ) สำหรับการจ่ายเงินมีอยู่สองแบบด้วยกันนั่นก็คือ

1.วิธีจ่ายเงินที่แคชเชียร์ วิธีนี้ไม่ยากเลย
1. ก่อนเติมน้ำมันเราต้องเดินไปที่แคชเชียร์ก่อน
2. เราจะต้องแจ้งที่แคชเชียร์ด้วยว่าเราจะเติมน้ำมันตู้ไหนหมายเลขที่เท่าไหร่ และเราจะเติมน้ำมัน
     เท่าไหร่
3. จ่ายเงินที่แคชเชียร์เสร็จแล้วเราก็เดินไปที่รถแล้วก็เติมน้ำมัน

2. วิธีใช้บัตรจ่ายที่ตู้จ่ายน้ำมัน วิธีนี้ก็ไม่ยาก

1.ให้เราไปที่ตู้จ่ายน้ำมัน บางตู้น้ำมันอาจจะมีแค่สองตู้ จะมีหมายเลขกำกับอยู่ข้างบนตู้ว่าหมายเลขที่
    เท่าไหร่ แต่จะมีที่จ่ายบัตรแค่ 1 เครื่อง  
2. พอถึงเครื่อง ก่อนอื่นให้เราเลือกภาษาก่อน ให้เราก็เลือกเป็นภาษาอังกฤษ(จะมีธงชาติ)
3. แล้วเสียบบัตรเครดิตของเราเข้าไปที่ช่องเสียบบัตร กดหมายเลขพินของเรา 4 หลัก ( ในกรณีที่เราไม่  
     รู้ว่าหมายเลขพินของเราคืออะไรให้ทำการติดต่อธนาคารในประเทศไทยก่อนเดินทางไปประเทศ   
      ไอซ์แลนด์ เพราะมันจะต้องใช้ )
4. กดจำนวนที่เราจะเติม
5. กดหมายเลขตู้จ่ายน้ำมันที่เรากำลังจะเติม ( คุณต้องมั่นใจว่ากดหมายเลขตู้จ่ายน้ำมันถูก)
6. ถอดบัตรเครดิตออก
7. เดินไปที่หัวจ่ายน้ำมันแล้วก็เติมน้ำมันได้เลย

- ดูว่าหมายเลยหัวจ่ายน้ำมันหมายเลขอะไร -

- ดูว่าหมายเลยหัวจ่ายน้ำมันหมายเลขอะไร -

- เลือกภาษา -

- เลือกภาษา -

- ใส่พิน 4 ระหัส -

- ใส่พิน 4 ระหัส -

- เลือกจำนวนที่เราจะเติม -

- เลือกจำนวนที่เราจะเติม -

- เลือกหมายเลขหัวจ่ายน้ำมัน -

- เลือกหมายเลขหัวจ่ายน้ำมัน -17

บัตรเงินสด N1 Prepaid Card


ขอแนะนำเลยนะว่าสำหรับท่านไหนที่มาขับรถเที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ คุณควรที่จะซื้อบัตรเงินสด N1 มันขายอยู่ในมินิมาร์ทในปั้ม N1 ใช้สำหรับแทนเงินสดเฉพาะปั้ม N1 เท่านั้น บัตรจะมีมูลค่าตั้งแต่ 3,000 , 5,000 , 10,000 ISK สำหรับท่านไหนซื้อมาแล้วไม่สามารถแลกคืนเป็นเงินสดได้ คุณต้องใช้ให้หมด หรือเอาไปซื้อของในร้านค้ามินิมาร์ทในปั้มก็ได้ หรือจะเก็บไว้สำหรับการเติมน้ำมันในโอกาสต่อไปก็ได้นะจร้า

- บัตรเงินสด N1 Prepaid Card -

- บัตรเงินสด N1 Prepaid Card -18

การใช้ระบบนำทาง GPS ประเทศไอซ์แลนด์

เรื่องระบบการนำทาง GPS เที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ ประเทศนี้ถนนหนทางไม่ค่อยซับซ้อนสักเท่าไหร่ แต่จะมีปัญหาสำหรับคนใหม่ที่ยังไม่คุ้นทาง หรือไม่เคยขับรถเที่ยวประเทศไอซ์แลนด์เท่านั้น Google Map สามารถช่วยเราได้เยอะ ไม่เพียงเท่านั้นเรายังมี GPS ที่ติดมากับรถให้เราใช้อีกตรงนี้จะสะดวกกับเรามาก อีกอย่าง GPS ที่ติดมากับรถมันอัพเดทสถานที่ และบอกจุดตรวจความเร็วตามจุดต่างๆให้เราได้ด้วย
- การใช้ GPS ของ Google Map -

- การใช้ GPS ของ Google Map -

- การใช้ GPS ของรถ -

- การใช้ GPS ของรถ -


 แนะนำทริปท่องเที่ยวไอซ์แลนด์ ดูทั้งหมด

 บทความที่เกี่ยวข้องกับไอซ์แลนด์