15 พิกัดทีเด็ดเที่ยวกำแพงเพชร เมืองชากังราว

โพสเมื่อ 26 ก.พ. 2565
วันหยุดยาวนี้ ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะไปไหนดี ไปเที่ยวกำแพงเพชร เมืองชากังราว แหล่งพระเครื่องและดินแดนแห่งของอร่อยๆ มากมายกันไม๊ ใครที่ชอบเที่ยวเมืองเล็ก สัมผัสวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย อยากไปหาของอร่อยๆ ทาน แล้วก็ชมธรรมชาติให้เบิกบานใจ กำแพงเพชรเป็นอีกจังหวัดเมืองรองที่ตอบโจทย์เอามากๆ  เพราะครบเครื่องทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ มีแหล่งเรียนรู้แนววิถีไทยที่น่าสนใจที่งดงามหลายแห่ง สถานที่ท่องเที่ยงทางธรรมชาติก็สวยงามทั้งน้ำตกคลองลาน ทั้งยอดเขาโมโกจู แถมของอร่อยขึ้นชื่อให้ตามหาทานก็มีอีก ใครที่ยังไม่เคยรู้ทีเด็ดของการเที่ยวเมืองกำแพงเพชร รีบตามาจ้า 

1

  อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

เปิดตัวกันที่แลนด์มาร์คสำคัญ ที่มาเที่ยวเมืองชากังราวแล้วต้องแวะมาศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์กันที่อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรสักหน่อย  ที่นี่เป็นโบราณสถานขนาดใหญ่ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก้ แบ่งออกเป็น 2 เขต คือเขตในกำแพงเมืองและนอกกำแพงเมือง มีสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ทั้งในด้านการใช้วัสดุศิลาแลง และรูปแบบศิลปกรรมไทยดั้งเดิม   ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองฯ จังหวัดกำแพงเพชร ทางฝั่งตะวันออกขอแม่น้ำปิง มีโบราณสถานที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ วัดพระสี่อิริยาบถ   วัดช้างรอบ  วัดพระนอน  วัดพระแก้ว  วัดพระธาตุ เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจมาเที่ยวชมความรุ่งเรืองในอดีต และเหมาะกับการถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ ไปอัพไอจีกันรัวรัว 


2

  ศาลหลักเมืองกำแพงเพชร

แม้ว่าศาลหลักเมืองจะเป็นอะไรที่ทุกจังหวัดเขาก็มีกัน แต่ศาลหลักเมืองกำแพงเพชรนั้น มีความพิเศษกว่าที่อื่นๆ จนถือเป็นอีกหนึ่งจุกท่องเที่ยวสำคัญที่ควรแวะมากราบสักการะและเที่ยวชม ศาลหลักเมืองกำแพงเพชร หรือศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความเก่าแก่มานานกว่า 700 ปี  ตั้งอยู่ที่บริเวณวัดพระแก้ว เชื่อกันว่าพระเจ้าวรมันต์(เหม่) เป็นผู้ก่อสร้างขึ้น ทำด้วยศิลาแลงรูปกลม ยาวประมาณ ๒ เมตร มีรูปเศียรเทพารักษ์อยู่บนยอดศิลาแลง เป็นที่เคารพสักการนะของชาวเมือง และเชื่อกันว่าใครมากราบไหว้ขอพรก็สมหวังทุกราย สายมู สายบุญบอกเลยว่าห้ามพลาดค่ะ 

3

  หลวงพ่อเพชร วัดบาง

กำแพงเพชรเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะความเชื่อเรื่องพระเครื่อง พระดีนั้นโด่งดังมาก มาเที่ยวกำแพงเพชรทั้งทีจึงต้องมากราบสักการะหลวงพ่อเพชร  พระพุทธรูป Unseen ของกำแพงเพชร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยุคเชียงแสน องค์พระเป็นพระเนื้อสำริดองค์ใหญ่ที่สุด และเป็นองค์เดียวที่สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งเหลืออยู่ในประเทศไทย จึงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวกำแพงเพชรให้ความเคารพนับถือ  นอกจากนี้ที่วัดบางแห่งนี้ยังมีพระซุ้มกอขนาดใหญ่ที่สร้างอยู่ในพระวิหาร ซึ่งพระซุ้มกอนั้นเป็นพระเครื่องชื่อดังของกำแพงเพชรจึงถือเป็นอีกหนึ่งไฮท์ไลต์สำคัญที่มาเที่ยวแล้วต้องแวะมากราบไหว้บูชากันให้ได้ 

4

  วัดเทพโมฬี

วัดเทพโมฬี  หรือ ‘วัดหลวงพ่อโม้’  เป็นวัดเก่าแก่และสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโมฬี ที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “หลวงพ่อโม้” เนื่องจากไม่ว่าใครมาขออะไร บนบานศาลกล่าวสิ่งใด ถ้าเป็นเรื่องที่ดีก็มักจะประสบความสำเร็จ สมหวังดังใจเสมอ เสมือนว่าเป็น “โม้” ว่าขออะไรถ้าดีก็ได้หมด จนชาวบ้านเรียกกันติดปาก ด้วยเหตุนี้ วัดเทพโมฬี  หรือ ‘วัดหลวงพ่อโม้’  จึงเป็นพระพุทธรูปอันเป็นมิ่งขวัญหลักชัยของชาวเมืองกำแพงเพชร เป็นที่เคารพสักการะและเป็นอีกหนึ่งจุดที่ผู้มาเยือนกำพงเพชรก็ไม่พลาดที่จะต้องแวะมากราบไหว้ขอพรตามคำร่ำลือกัน 

5

  วัดพระบรมธาตุนครชุม

พระบรมธาตุนครชุม เป็นมหาเจดีย์ทรงสูงใหญ่อยู่คู่เมืองกำแพงเพชรมายาวนานกว่า 600 ปี  จุดเด่นของพระบรมธาตุองค์นี้อยู่ที่ความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมและสีทองอร่ามทั้งองค์ เป็นสถาปัตยกรรมที่ถอดแบบมาจากเจดีย์ชเวดากองที่ประเทศพม่า  ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จำนวน 9 องค์ สร้างขึ้นมาพร้อมกับเมืองนครชุมเป็นวัดประจำเมือ ว่ากันว่าเมื่อมาเคารพบูชา จะรู้สึกสงบสบายดังได้พบกับพระพุทธเจ้าด้วยตนเอง จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องได้แวะมาเที่ยวชม

6

  ตลาดย้อนยุคนครชุม

ตลาดย้อนยุคนครชุม  เป็นย่านการค้าเก่าแก่ ที่ยกเอาอดีตอันรุ่งเรืองของเมืองกำแพงเพชรมาให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ใครเป็นแฟนหนังเรื่องชั่วฟ้าดินสลาย ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ในชุมชนของตัวเอกในหนังคือ “พะโป้” ซึ่งมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อยู่จริง ตลาดแห่งนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจของนักท่องเที่ยวอย่างมาก เพราะนอกจากจำหน่ายอาหารและขนมที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนแล้ว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสและชมการสาธิตการทำอาหารพื้นบ้าน และผลิตภัณฑ์ของชุมชนอื่นๆ อีกมากมาย  ที่สำคัญทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ สัปดาห์แรกของทุกเดือน พ่อค้าแม่ค้าจะแต่งกายด้วยชุดไทยมานั่งขายแบบได้ฟีลสุดๆ อีกด้วย 

7

  ริมน้ำปิง

ริมน้ำปิง เป็นอีกหนึ่งแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนเมืองกำแพงเพชร ทั้งนักเดินทาง นักท่องเที่ยวหรือคนพื้นถิ่นก็มานั่งชิล ฟินรับลมกันที่นี่ไม่ขาดสาย ใครที่ชื่นชอบบรรยากาศริมน้ำ ตื่นเช้ามาสัมผัสกับวิวริมฝั่งแม่น้ำที่สงบ เรียบง่าย ยามเย็นสามารถปั่นจักรยานชิมวิวได้เรื่อยๆ ต้องไม่พลาดมาเที่ยวชมหรือมาพักกันแถวๆ ริมน้ำปิงแห่งนี้ บอกเลยว่าหายเหนื่อย ได้ชาร์ตพลังเต็มที่แน่นอน ส่วนสายช็อป  สายชิม ก็ไม่ต้องกังวลใจที่ริมน้ำปิงนั้นมีถนนคนเดินทุกวันเสาร์ที่สองและที่สี่ของเดือน เต็มไปด้วยอาหาร งานทำมือ ของสวยๆงามๆ มากมายให้เลือกช็อป ในช่วงที่มีถนนคนเดินบรรยากาศก็คึกคักสวยงามไปด้วยแสงไฟ ตระการตาไปอีกแบบอีกด้วย 

8

  แหล่งเรียนรู้การทำพระเครื่องนครชุม

อย่างที่ทราบกันดีว่า กำแพงเพชรเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในด้านพระเครื่องอย่างมาก เพราะที่นี่มีกรุพระเครื่องทั้งที่ขุดค้นพบแล้ว และคาดว่ายังมีที่ยังไม่ได้ขุดค้นอีกมากมาย กรุพระเครื่องที่มีชื่อเสียงของกำแพงเพชรได้แก่กรุทุ่งเศรษฐี ซึ่งเป็นกรุที่ค้นพบพระเครื่องเลืองชื่อนั่นก็คือพระกำแพงซุ้มกอ พระกำแพงเม็ดขนุน และพระกำแพงพลูจีบ ดังนั้น มาเยือนเมืองกำแพงเพชรทั้งที ก็พลาดไม่ได้ที่จะมาชมศิลปวัฒนธรรม ความรู้ที่เป็นศาสตร์สำคัญในการการทำพระเครื่องโบราณ ที่แหล่งเรียนรู้การทำพระเครื่องของคุณลุงสมหมาย มาแล้วได้ทั้งความรู้ ได้ทั้งความตื่นตาตื่นใจในพระเครื่องสำคัญๆต่างๆ มากมาย ใครชอบสายนี้สามารถเข้าชมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย 

9

  โรงงานทำเฉาก๊วยชากังราว

สายชิมห้ามพลาดจ้า มาตามล่าของแท้ต้นตำรับของเฉาก๊วยชากังราวกัน เชื่อว่าใครที่ชอบเดินตลาด ต้องไม่พลาดได้ยินชื่อเสียงของเฉาก๊วยชากังราวกันมาบ้าง  เฉาก้วยชากังราวนั้นขึ้นชื่อเรื่องเนื้อนุ่มเหนียวหนึบที่ทำมาจากเฉาก๊วยแท้ๆ อร่อยจนวางไม่ลงและโด่งดังวางขาไปทั่วประเทศ มาเที่ยงกำแพงเพชรทั้งทีก็แวะไปดูกันหน่อยว่าเค้ามีกรรมวิธีผลิตกันอย่างไร โดยโรงงานทำเฉาก๊วยซึ่งเป็นต้นตำรับทั่วนั้นตั้งอยู่ในซอยข้างโรงเรียนบ้านบ่อสามเสน ใกล้ๆกับโบราณสถานวัดอาวาสใหญ่อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรนั่นเอง 

10

  วัดทุ่งสนุนรัตนาราม วัดอีสานในย่านชากังราว

ความโดดเด่นหรือไฮท์ไลต์ของวัดทุ่งสนุนรัตนาราม อยู่ที่การเป็นวัดที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมล้านช้างหรือวัฒนธรรมของชาวอีสานแบบฟูลออฟชั่น ทั้งที่ตั้งอยู่ที่กำแพงเพชรซึ่งเป็นจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ที่เป็นเช่นนี้เพราะชาวชุมชนรอบวัดทุ่งสนุนรัตนารามสืบเชื้อสายมาจากลาวเวียงจันทร์  ที่วัดแห่งนี้มีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่ข้างโบสถ์ เจดีย์จากรวงข้าวซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมของทางล้านช้าง มีความสวยงามตระการตามาก ในช่วงงานบุญของชาวอีสานที่สัดแห่งนี้จะเป็นศูนย์รวมจิตใจ มีการทำพิธีกรรมและประเพณีต่างๆที่สนุกสนานครึกครื้นอย่างมาก 

11

  บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง (บึงสาป)

มาที่แหล่งท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพกันบ้าง ใครเดินเที่ยวจนเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า อยากจะหาที่เอนหลังนั่งสบายๆ ผ่อนคลายร่างกาย ก็แวะมาแช่น้ำพุร้อนธรรมชาติกันได้ที่ บ่อน้ำพุร้อนบึงพระร่วง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า บึงสาป น้ำพุร้อนแห่งนี้เป็นน้ำพุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน ความร้อนประมาณ 40-65 องศาเซลเซียส เชื่อกันว่าน้ำร้อนในบ่อแห่งนี้สามารถช่วยรักษา หรือบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่างๆได้ดี  โดยทางจังหวัดกำแพงเพชรได้จัดให้มีสถานที่เป็นอ่างอาบน้ำร้อน อ่างแช่และนวดฝ่าเท้าแยกเป็นวัดส่วน รวมถึงนวดแผนโบราณไว้บริการอีกด้วย  ใครวาเที่ยวก็รับรองว่าฟินแน่นอน 

12

  อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

มาที่สายแอดเวนเจอร์ สายท่องเที่ยวแบบธรรมชาติกันบ้าง อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปางศิลาทองของจังหวัดกำแพงเพชร เชื่อมต่อกับอำเภอแม่วงก์จังหวัดนครสวรรค์  ดังนั้น มาเที่ยวกำแพงเพชรก็สามารถที่จะแวะเที่ยวชมความงามของแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ได้สะดวก โดยแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อคือ ช่องเย็น ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแม่วงก์ 28 กิโลเมตร มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามเรียกว่า จุดชมวิวผาสวรรค์ สามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา  มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ จุดนี้ถือเป็นจุดสุดแดนของจังหวัดกำแพงเพชรด้วย และอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวยอดฮิต คือ โมโกจู  ยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานฯ ที่นักเดินทางสายเดินป่าชมเขาต้องไม่พลาด

13

  อุทยานแห่งชาติคลองลาน

อุทยานแห่งชาติคลองลาน ตั้งอยู่ที่อำเภอคลองลานเชื่อมต่อกับเขตอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร พื้นที่ป่าคลองลานมีความสมบูรณ์มาก บรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ต้นกำเนิดของน้ำหลายสายซึ่งไหลรวมกันลงสู่แม่น้ำปิง จุดท่องเที่ยวที่สำคัญของอุทยานคลองลาน เช่น น้ำตกคลองลาน น้ำตกที่ว่ากันว่าสวยงามที่สุดของกำแพงเพชร และเป็นจุดที่สามารถลงเล่นน้ำได้ท่ามกลางผืนป่าธรรมชาติ  จุดชุมวิวกิ่วงวงช้าง จุดชมวิวน้ำตกคลองลานในมุมสูง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่น่าไปเที่ยวชมมากๆ 

14

  อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

คลองวังเจ้า เป็นผืนป่าที่สมบูรณ์ ความโดดเด่นของผืนป่าแห่งนี้คือเป็นป่าไม้สักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติอย่างหนาแน่น  มีน้ำตกที่สวยงามน่าท่องเที่ยว และมีหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงซึ่งยังมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบเดิม แลนด์มาร์คสำคัญที่มาถึงแล้วต้องได้ถ่ายรูปเช็คอินด์ ก็เป็นฉากสะพานไม้ที่เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดกำแพงเพชรและตาก  ส่วนจุดท่องเที่ยวธรรมชาติที่สำคัญๆ ได้แก่ น้ำตกคลองวังเจ้า น้ำตกชั้นเดียวที่ไหลทิ้งตัวในแนวตั้งฉากสวยงามตระการตามาก  จุดท่องเที่ยวปากคลองนาคีรี  แก่งน้ำตามธรรมชาติที่ไหลผ่านโขดหินแกรนิตสีขาวสะอาด และถ้ำเทพพนม ถ้ำขนาดใหญ่ที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ซึ่งสามารถเข้าชมได้ตามเส้นทางท่องเที่ยว

15

  สระมรกต กำแพงเพชร

สระมรกตกำแพงเพชร หรือที่นักท่องเที่ยวเรียกกันว่า “แกรนด์แคนยอน” แห่งจังหวัดกำแพงเพชรเป็นบ่อดินลูกรังขนาดใหญ่ ที่แวดล้อมไปด้วยเนินดินสูงต่ำ ลักษณะคล้ายแกรนแคนยอนสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของโลก ภายในบ่อดินมีน้ำสีเขียวอมฟ้าคราม คล้ายสีน้ำทะเล ชาวบ้านจึงเรียกกันว่าเป็นสระมรกต ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวเช็คอินด์ที่มาเที่ยวได้ไม่ยาก ใครมาเยือนเองเพชรก็ต้องมาถ่ายรูปสวยๆ กัน แต่บอกไว้ก่อนนะจ้ะ ว่าถึงน้ำจะสวยใสแบบนี้ แต่ไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำนะคะ เพราะบ่อดินแห่งนี้มีระดับความลึกประมาณ 8-10  เมตร ใต้น้ำมีหินแหลมคมอยู่เยอะ จึงไม่ควรลงเล่นน้ำ แค่แวะมาเที่ยวชมวิวถ่ายรูปสวยๆก็ฟินแล้วล่ะ 

จัดมาให้กันอย่างจุใจกับ 15 ทีเด็ด สถานที่ท่องเที่ยวกำแพงเพชร ดินแดนชากังราวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ กำแพงเพชรเป็นเมืองประวัติศาสตร์ เมืองแห่งแหล่งพระเครื่อง และเมืองแห่งความสุขสงบกับวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ใครอยากมีฟีลลิ่งได้มาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ริมฝั่งน้ำปิง ต้องไม่พลาดลิสต์กำแพงเพชรไว้เป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่น่าสนใจนะคะ