15 พิกัดเที่ยวน่าน แบบอยู่ น้าน นาน ก็ไม่มีเบื่อ อย่าลืมมาเที่ยวน่านกันเน้อ

อัปเดตล่าสุดเมื่อ : 31 ธ.ค. 2564
น่าน เมืองเล็ก น่ารักที่ใครได้ไปเที่ยวต้องหลงรักในความสวยงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตที่แสนจะเรียบง่าย  ใครที่กำลังนึกถึงเที่ยวน่านอยากออกเดินทางไปพักผ่อน หรือไปทัวร์น่าน รับพลังจากธรรมชาติ สัมผัสอากาศดีๆ ชื่นชมกับศิลปวัฒนธรรมแบบล้านนา นั่งจิบกาแฟชิลๆ ปั่นจักรยานเที่ยวรอบเมืองได้แบบสบายๆ ต้องไม่พลาดที่จะไปเที่ยวน่าน และใครที่พอจะมีเวลาอยู่น่าน แบบน้านนานสักหน่อย วันนี้เรามี 15 พิกัดเก๋ๆ ที่รับรองว่าอยู่นานก็ฟินแบบไม่มีเบื่อ


1

พระธาตุแช่แห้ง

พระธาตุแช่แห้ง  
เริ่มต้นจากการไปสักการะพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองกันก่อนจ้า ไปเยือนเมืองน่าน ต้องไม่พลาดไปกราบสักการะพระธาตุแช่แห้ง หรือพระธาตุช่อแฮ ที่ตั้งอยู่ในวัดพระธาตุแช่แห้ง ริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำน่าน บริเวณนี้เป็นแหล่งอารยธรรมของเมืองน่าน เพราะเป็นศูนย์กลางเมืองน่านแต่เดิม ภายในวัดมี สถาปัตกรรมและศิลปกรรมสกุลช่างน่านที่สวยงามและอ่อนช้อย สำหรับสายมู ที่อยากมานมัสการพระธาตุตามปีเกิด พระธาตุแช่แห้งเป็นพระธาตุประจำปีเถาะ  มาสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันได้เลย 2

วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดพระธาตุเขาน้อย 
เมืองน่าน เป็นเมืองวัฒนธรรม จึงเต็มไปด้วยวัดที่สวยงาม และวัดพระธาตุเขาน้อยก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สวยงามทั้งสถาปัตยกรรมและวิวทิวทัศน์ ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวน่านให้ความเคารพสักการะมาอย่างยาวนาน ด้านบนมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ในปางลีลาที่ตั้งตระหง่านสวยงาม และที่สำคัญวัดพระธาตุแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย ทางทิศตะวันตกของตัวเมืองน่าน เรียกว่าขึ้นมาสักการะพระธาตุแล้ว ก็จะได้ชมวิวเมืองน่านจากมุมสูงแบบท็อปวิวไปด้วยเลย ใครมาเที่ยวน่านต้องไม่พลาดมาเก็บภาพชมเมืองน่านกันที่นี่นะจ๊ะ 4

โฮงเจ้าฟองคำ

โฮงเจ้าฟองคำ   
โฮงเจ้าฟองคำ เป็นเรือนหรือบ้านของเจ้าล้านนาไทยฝ่ายเหนือ อายุกว่า 100 ปีทีเดียว  เดิมเป็นคุ้มของเจ้าศรีตุมมา (หลานเจ้ามหาวงศ์เจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 6) จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มาเยือนน่านแล้วน่าจะแวะมาเที่ยวชม เพราะจะได้ซาบซึ้งกับศิลปวัฒนธรรมของชาวล้านนาโบราณ การปลูกสร้างเรือนหลังนี้นั้นเป็นเรือนไม้ทั้งหลัง มีความงดงามของสถาปัตยกรรมเป็นแบบล้านนาสมัยก่อนที่เห็นแล้วต้องอัศจรรย์ใจว่าร้อยปีที่แล้วนั้น ฝีมือการช่างของบรรพบุรุษเราช่างยอดเยี่ยม นอกจากความงามของตัวเรือนแล้ว ภายในตัวบ้านได้จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในสมัยโบรานที่ถูกจัดเก็บไว้ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ และเปิดเป็นสถานที่เรียนรู้เรื่องการทอผ้าพื้นเมือง จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่แวะมาแล้วสามารถเที่ยวชม และมีกิจกรรมให้ทำแบบจุใจ5

หอศิลป์ริมน่าน

หอศิลป์ริมน่าน 
มาน่านทั้งที ต้องไม่พลาดมาเสพงานศิลป์ ให้สมกับที่ตั้งใจมาเช็คอินเมืองสโลว์ไลฟ์ หอศิลป์ริมน่าน เป็นแหล่งรวมคนรักศิลปะ ที่ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาดในการมาเยี่ยมชม ภายในรวบรวมงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นของศิลปินไทยร่วมสมัยเอาไว้อย่างมากมาย โดยที่แห่งนี้จะจัดแสดงงานศิลปะแบบหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งปี ดังนั้น มาเที่ยวน่านกี่ครั้งก็สามารถมาเที่ยวชมหอศิลป์ถิ่นน่านเพื่อชมผลงานศิลปะใหม่ๆได้เสมอ ทั้งนี้หอศิลป์ริมน่าน ก่อตั้งโดย วินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่านชื่อดังที่รักในศิลปะ ที่นี่จึงมีการจัดแสดงนิทรรศการงานศิลปะของคุณวินัย ปราบริปู อยู่เสมอ ใครเป็นแฟนงานศิลปะของท่านก็แวะมาเที่ยวชมกันได้เลย ส่วนภาพไฮไลท์ที่มาหอศิลป์ถิ่นน่านแล้วต้องไปชม ก็คือภาพฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเขียนพระราชทานไว้ที่หอศิลป์ริมน่านแห่งนี่นั่นเอง 6

ถนนคนเดินเมืองน่าน

ถนนคนเดินเมืองน่าน 
เอาใจคนรักการช็อปปิ้งกันบ้าง อีกหนึ่งพิกัดน่าเที่ยว มาแล้วต้องห้ามพลาดกือถนนคนเดินเมืองน่านนั่นเอง ถ้าใครเคยไปถนนคนเดินเมืองเหนือ ไม่ว่าจะเป็นถนนคนเดินเชียงใหม่  ถนนคนเดินเมืองเชียงราย หรือถนนคนเดินปาย  ก็คงพอจะนึกบรรยากาศออกว่าถนนคนเดินภาคเหนือนั้น จะมีความฟินที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์ด้วยสินค้าท้องถิ่น งานทำมือ งานศิลปะ งานแฮนด์เมดต่างๆ ที่เมืองน่านก็เช่นกัน มีถนนคนเดินที่รวมเอางานทำมือดีๆ อาร์ทๆ ขออร่อยพื้นเมืองและของที่ระลึกวางขายมากมาย ใครอยากเที่ยวเดินเล่น เย็นๆใจก็มาได้ที่ถนนคนเดินเมืองน่าน หรือ ถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่าน  อยู่ที่ถนนผากอง ข้างวัดภูมินทร์  เปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป7

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน 
ใครเป็นแฟนละครล้านนา ต้องเคยได้ยินคำว่า “หอคำ” หรือที่ประทับของเจ้าผู้ครองนคร ถ้าอยากไปเที่ยวชมหอคำสักครั้งในชีวิต ก็ต้องมาเช็คอินที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน นี่แหละ เพราะที่นี่เป็นพิพิธภัณฑสถานที่มาจากการปรับปรุงหอคำ หรือประทับของเจ้าผู้ครองนครน่านมาจัดแสดงผลงานวัตถุโบรานของภาคเหนือ ซึ่งแต่ละชิ้นที่จัดแสดงก็ล้วนมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ มีเรื่องราวที่น่าสนใจเรียนรู้มากมาย โดยโบราณวัตถุที่สำคัญมากๆ ก็คือ งาช้างดำ ซึ่งถือว่าเป็นของคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน ใครอยากไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ชมงานศิลปะโบราณต่างๆ แวะมาเที่ยวทีนี่ไม่มีผิดหวังแน่นอน 8

ซุ้มลีลาวดี

ซุ้มลีลาวดี 
ออกจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเมืองน่าน ต้องไม่ลืมที่จะแวะถ่ายรูปสวยๆ เช็คอินแบบฟินๆกันที่ “ซุ้มลีลาวดี” ที่ตั้งบริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติน่าน จุดนี่เป็นจุดที่มีการปลูกต้นลีลาวดีไว้เรียงราย สวยงาม ต้นไม้ใหญ่โน้มเข้าหากันจนดูเป็นซุ้มสวยงามมาก จะมาช่วงที่ลีลาวดีมีดอกหรือไม่มีดอกก็บอกเลยว่า ถ่ายรูปสวยทุกฤดู เพราะในช่วงที่ไม่มีดอก กิ่งก้านที่แผ่นขยายร่มรื่นก็ทำให้บริเวณนี้ดูดี บอกเลยว่าสำหรับคู่รักถ่ายรูปมุมนี้ สวยงามมาก เป็นอีกหนึ่งจุดที่นิยมมาถ่ายพรีเว็ดดิ้งกันเลยล่ะ ส่วนคนโสดก็ไม่ต้องน้อยใจนะ ถ่ายเดี่ยวก็สวยๆ เก๋ๆ จ้า  9

บ่อเกลือสินเธาว์ อำเภอบ่อเกลือ

บ่อเกลือสินเธาว์ อำเภอบ่อเกลือ 
ออกจากตัวเมืองกันมาบ้าง นอกจากวัดวาอารามแล้ว น่านยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจก็คือ บ่อเกลือซึ่งเป็นแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์ขนาดใหญ่ มีบ่อน้ำเกลือสินเธาว์อยู่ถึง 9 บ่อ ที่สำคัญที่นี่เป็นแหล่งเกลือภูเขาแห่งเดียวในโลกอีกด้วยนะจ๊ะ ยิ่งใหญ่อลังการขนาดนี้ มาน่านจะพลาดไม่มาเที่ยวชมคงไม่ได้ ถ้ามาเที่ยวบ่อเกลือแล้ว  เราก็จะได้ชมวิธีการผลิตเกลือสินเธาว์แบบดั้งเดิม นอกจากนี้ยังมีสินค้าผลิตภัณฑ์จากบ่อเกลือมากมายให้ช็อปปิ้ง ทั้งไข่ต้มน้ำเกลือ เกลือสปาขัดผิว เกลือบริโภค และดอกเกลือบำรุงผิว จะช็อปไปใช้งานเองหรือเป็นของขวัญของฝากก็บอกเลยว่าถูกใจมากแน่นอน 10

เสาดินนาน้อย และคอกเสือ

เสาดินนาน้อย และคอกเสือ 
เสาดินนาน้อยหรือที่คนเมือง เรียกว่า ฮ่อมจ๊อม  และคอกเสือ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดน่าน ที่นี่มีลักษณะเป็นเสาดินที่ตั้งตระหง่านในรูปทรงที่แปลกตา คล้ายแพะเมืองผี ที่จังหวัดแพร่ โดยตั้งอยู่ใกล้ๆ กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีน่าน (ห่างออกมาแค่ประมาณ 24 กิโลเมตร)  สำหรับใครที่มาเยือนน่าน พลาดไม่ได้ที่จะต้องเดินทางมาถ่ายรูปสวยๆ กับเสาดินซึ่งบอกเลยดูแปลกตา ไม่เหมือนใคร เสาดินที่นี่นักวิชาการทางธรณีวิทยา สันนิษฐานว่ามีอายุประมาณ 10,000-30,000 ปีมาแล้ว และจุดนี้น่าจะเคยเป็นก้นทะเลมาก่อน  เอาล่ะซิ พลาดได้ไง มาถ่ายรูปชิคๆ กับอดีตก้นทะเลที่เมืองน่านกันดีกว่า 11

ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว 
ไปรับหนาว สูดอากาศดีๆ เข้าปอด กับที่เที่ยวยอดฮิตของจังหวัดน่าน “ดอยเสมอดาว” กันดีกว่า แค่ชื่อดอยก็ฟินแล้วใช่ไหมล่ะ  ดอยเสมอดาวตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน เป็นจุดท่องเที่ยวรับลมหนาวยอดนิยม ยามเช้าจะอุดมไปด้วยทะเลหมอกและวิวภูเขาสวยๆ นักเดินทางสายชิล สายแคมป์ปิ้ง จะนิยมกางเต็นท์นอนชิลๆ เพื่อชมทะเลหมอก ดูพระอาทิตย์ขึ้น และไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้ก็คือการนอนดูดาวสุดโรแมนติกให้สมกับชื่อดอยเสมอดาวนั่นเอง 12

กาแฟบ้านไทลื้อ

กาแฟบ้านไทลื้อ
กาแฟบ้านไทลื้อ ปัว นับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คหลักของเมืองน่าน ที่ใครๆก็ต้องมาเที่ยว ชมและถ่ายรูปกับวิวสวยหลักล้าน จุดเด่นของที่นี่ก็คือวิวทุ่งนาสีเขียวขจีที่กว้างไกลสุดตา มีฉากหลังเป็นภูเขาเมืองเหนือที่ทอดยาว ใครเป็นคอกาแฟก็ต้องแวะมาชิมกาแฟที่ปลูกจากพื้นถิ่น ใครสายกกินจุดนี้มีอาหารอร่อยๆให้บริการแบบนั่งทานท่ามกลางทุ่งนาฟินมาก ส่วนสายช็อปบอกเลยว่าพกเงินมาให้หนัก เพราะที่เป็นแหล่งแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าพื้นเมือง ทั้งผ้าทอสวยๆ งานทำมือเก๋ๆ มีครบ ถึงจะออกมาไกลสักหน่อยจากตัวเมืองแต่ก็บอกเลยว่าคุ้มค่ามากเว่อร์  13

โรงเรียนชาวนาตำบลศิลาเพชร

โรงเรียนชาวนาตำบลศิลาเพชร 
ต่อกันที่อำเภอปัวอีกสักนิด สำหรับสายชิลที่อยากได้รับประสบการณ์ดีๆ ชิลๆ สโลวไลฟ์ในการมาเที่ยวน่านๆ  ต้องไม่ลืมที่จะแวะไป “โรงเรียนชาวนาตำบลศิลาเพชร” ที่พักในรูปแบบของฟาร์มสเตย์ ที่ที่มาพร้อมกับการเรียนรู้วิธีทำนา ในส่วนของที่พักที่นี่จะตั้งอยู่กลางทุ่งนา วิวภูเขา เป็นที่พักแบบเรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติ และมีให้เลือกหลายแบบ ที่ตั้งก็อยู่ใกล้ๆ กับร้านกาแฟบ้านไทลื้อนั่นเอง ใครชอบการเดินทางท่องเที่ยวแนวนี้ แนะนำว่าต้องจองตั้งแต่เนิ่นๆ นะ เพราะฮอทมากเชียวล่ะ 14

ชมนาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ

อยากนาข้าวขั้นบันได ไม่ต้องไปไกลถึงเวียดนามแล้วนะ มาเที่ยวกันได้เลยที่โครงการปิดทองหลังพระ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นโครงการตามแนวพระราชดำริ จังหวัดนำร่องสืบสานแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่นี่มีการส่งเสริมการปลูกข้าวแบบนาข้าวขั้นบันได เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเรื่องความยากจนอย่างยั่งยืน ถ้าใครมาเที่ยวน่านในช่วงฤดูหนาว ก็จะได้เห็นวิวนาข้าวขั้นบันได้แบบทุ่งรวงทองเพราะข้าวกำลังออกรวงเป็นสีเหลือง ส่วนใครอยากได้ฟีลทุ่งนาสีเขียวขจีแนะนำว่าต้องมาเที่ยวให้ฤดูฝนนะจ๊ะ 15

ล่องแก่งลำน้ำว้า

ล่องแก่งลำน้ำว้า 
ปิดท้ายกันด้วยพิกัดท่องเที่ยวสำหรับสายแอดเวนเจอร์กันสักหน่อย กับการล่องแก่งลำน้ำว้า อุทยานแห่งชาติแม่จริม จ.น่าน ที่นี่ถือเป็นจุดล่องแก่งติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย เพราะล่องแก่งสนุกมีความยากง่ายในการล่องแก่งหลายระดับ ถ้าใครอยากมาล่องแก่งแบบชิลๆ ก็แนะนำเป็นช่วงฤดูร้อนที่ปรอมาณน้ำไม่ไหลหลากมากนัก ส่วนใครที่อยากได้แบบฮาร์ดคอร์ก็ต้องมาในช่วงฤดูฝนนะ เป็นยังไงกันบ้างกับ 15 พิกัดเที่ยวน่าน แบบอยู่น้านนานก็ไม่มีเบื่อ เห็นเป็นจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรองอย่างนี้ มีที่เที่ยวครบครัน ทั้งสายธรรมชาติ สายอาร์ท สายช็อป และสายมู ใครกำลังเล็งๆอยู่ ไม่ต้องคิดมากแล้วล่ะ รีบจัดกระเป๋าไปเที่ยวน่านกันเถอะ 16

แนะนำเช่ารถบัสเที่ยวน่าน

หลายๆท่านที่ต้องการเที่ยวน่านโปรดฟังทางนี้ การที่เราจะไปเที่ยวเมืองน่าน มันมีหลายวิธีด้วยกัน เช่น ขับรถไปเอง วิธีนี้ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้คนเขาขับรถเที่ยวเอง สิ่งที่เราจะต้องทำนั่นก็คือ จองที่พักเอง จองที่กันเอง จองที่เที่ยวเอง และสิ่งที่สำคัญจะต้องขับรถเที่ยวเอง โอ้ว.....  โอ้ยฟังดูแล้วเหนือยพอสมควร แต่มันจะมีอีกวิธีหนึ่งที่เราอาจจะไม่ต้องเหนื่อยมากนัก นักก็คือ เช่ารถบัส เที่ยวเมืองน่าน วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เราจะไม่ต้องเหนื่อยกับการขับรถเอง เพราะการขับรถเองมันเหนื่อยล้าพอสมควร สำหรับการเตรียมการเที่ยวในทริปของคุณ ไปเที่ยวด้วยกัน วันนี้เราแนะนำ รถบัสเช่า พร้อมบริการด้วยใจเต็มร้อย ของบริษัท ภัสสรชัยทัวร์ การบริการดีเยี่ยม พนักงานเป็นกันเองม๊ากมาก ลองโทรคุยกันก่อน นะนะนะนะนะ

จองรถบัส
(+66)2-537-8881

Line Official
@patsornchai

ที่อยู่ของบริษัท
บริษัท ภัสสรชัยทัวร์ แอนด์ทรานสปอร์ต จำกัด

เลขที่ 7/391 ซอยวิภาวดี 19 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
- เช่ารถบัส -

- เช่ารถบัส -