15 พิกัดเที่ยวเพชรบูรณ์ ไปกอดเขาที่เรารัก กับบรรยากาศดี๊ดี

อัปเดตล่าสุดเมื่อ : 06 มี.ค. 2565
สำหรับนักเดินทางที่ชอบท่องเที่ยวแบบได้ชมธรรมชาติ เดินป่า ชมวิวภูเขา สัมผัสไอหมอก จังหวัดเพชรบูรณ์ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสุดฮอตที่ใครๆ ก็อยากเดินทางมาพักผ่อนกัน เพราะการเที่ยวเพชรบูรณ์เต็มไปด้วยทิวเขาน้อยใหญ่โอบล้อมมากมาย มีวิวทิวทัศน์แบบภูเขาสูง โอบล้อมไปด้วยแมกไม้ สภาพอากาศก็เย็นสบาย สามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดูกาล สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ยอดนิยมที่ทุกคนคงรู้จักดีก็ เช่น ภูทับเบิก เขาค้อ แต่เดี๋ยวก่อน! เพชรบูรณ์ไม่ได้มีดีแค่เขานะ ยังมีพิกัดท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ ตามไปเที่ยวกันเลยจ้า


1

พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติ

พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติ
มาถึงเมืองเพชรบูรณ์แล้ว ต้องไปกราบสักการะองค์พระมหาธรรมราชา (พระใหญ่) เพื่อความเป็นสิริมงคลกันสักหน่อย  พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรตินั้นตั้งอยู่ในอำเภอเมือง บนเส้นถนน สระบุรี-หล่มสัก เป็นที่ประดิษฐานองค์พระมหาธรรมราชา (พระใหญ่) ซึ่งด้านหลังองค์พระมีบ่อปลาใหญ่ และมีถนนสวนสาธารณะสำหรับวิ่งกับปั่นจักรยาน บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับสายชิลแวะมาเที่ยวไหว้พระ แล้วถ่ายรูปเก๋ๆ นั่งกินดื่มแบบชิลๆ ที่ร้านกาแฟในละแวกนี้  2

อ่างเก็บน้ำห้วยป่าแดง

อ่างเก็บน้ำห้วยป่าแดง
ต่อกันในเมืองอีกสักจุด “อ่างเก็บน้ำห้วยป่าแดง” ที่นี่เหมาะกับสายสโลว์ไลฟ์มาก เพราะเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีทัศนียภาพสวยงาม ล้อมรอบด้วยภูเขา เป็นจุดชมวิว นั่งเล่น สบายๆ มีร้านอาหารเปิดให้บริการทุกวัน จะมานั่งรอชมพระอาทิตย์ตกดิน พร้อมชมทัศนียภาพของขุนเขาและสายน้ำหรือจะมาชมตอนพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าก็สวยงามมากๆ สายชิล สายเก็บภาพห้ามพลาดนะ3

ไปกอดหมอกที่ภูทับเบิก

ไปกอดหมอกที่ภูทับเบิก 
ต่อกันที่พิกัดท่องเที่ยวแลนด์มาร์คของจังหวัดเพชรบูรณ์  นั้นก็คือ ภูทับเบิก หรือหมู่บ้านม้งทับเบิก  อำเภอหล่มเก่า พื้นที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ เป็นสถานที่ยอดนิยมเพราะว่านี่นี่เป็นภูเขาสูง ที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร ทำให้ภูทับเบิกมีอากาศหนาวเย็น ทิวทัศน์โดยรอบก็สวยงาม เพราะเมื่อขึ้นไปอยู่บนยอดภูสูงจะมองเห็นวิวภูเขาสีเขียวชอุ่มที่โอบล้อมรอบตัว กลางคืนก็ฟินขั้นสุดกับการนอนตากลมชมดาว นอกจากนั้นพื้นที่แห่งนี้เป็นหมู่บ้านเกษตรกรชาวม้ง ที่นิยมปลูกกะหล่ำปลี ทำให้ในฤดูฝนจะมีภาพของไร่กะหล่ำนับพันไร่เป็นวิวที่ดูแล้วละลานตามาก ในฤดูหนาวก็จะมีดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่สำคัญภูทับเบิกนั้น เดินทางไปมาสะดวก ห่างไกลจากตัวอำเภอแค่ประมาณ 40 กม. และห่างจากตัวอำเภอเมืองแค่ประมาณ 100 กม.


5

ทุ่งแสลงหลวง

ทุ่งแสลงหลวง
 “ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย” คือฉายาของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงแห่งนี้ ชื่อนี้ไม่ได้ได้มาแบบเล่นๆนะจ้ะ การันตีด้วยการเป็นแหล่งผืนป่าสะวันนาแห่งเดียวของภาคเหนือที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ อุทยานที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่รอยต่อของสองจังหวัด คือเพชรบูรณ์และพิษณุโลก มีพื้นที่เป็นทุ่งหญ้าโล่งกว้างประมาณ 16 ตร.กม. เส้นทางโดยรอบจะงดงามไปด้วยพืชแบบป่าเบญจพรรณ มีพันธุ์ไม้ดอกมากมายถือเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่สายรักธรรมชาติ สายแอดเวนเจอร์ สายแคมป์ปิ้งค์ ต้องไม่ยอมพลาด โดยทางอุทยานจะเปิดให้เข้าไปเที่ยวได้ในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนของทุกปี6

ตำหนักเขาค้อ

ตำหนักเขาค้อ
มากันที่อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวแลนด์มาร์คของจังหวัดเพชรบูรณ์ นั่นก็คือเขาค้อ ซึ่งแน่นอนว่ามาเที่ยวเขาค้อแล้วต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่พระตำหนักเขาค้อ ซึ่งตั้งอยู่ในจุดที่สูงสุดของเขาค้อ สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,050 เมตร พระตำหนักแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จฯ มาทรงทำการเปิดอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ และมีพระราชดำริให้จัดสร้างโครงการเพื่ออนุรักษ์ผืนป่า เป็นที่มาให้สร้างพระตำหนักใช้ประทับแรมในโอกาสที่พระองค์ท่านเสด็จฯ มาทรงเยี่ยมงานในโครงการพระราชดำริ และทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง และต่อมาได้กลายเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวยอดนิยม เพราะว่าที่ตำหนักเขาค้อนั้นมีทิวทัศน์ที่สวยงาม ร่มรื่น  อากาศก็เย็นสบาย สามารถมองทัศนียภาพต่างๆได้กว้างไกลมากๆ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีที่พักและลานสำหรับกางเต็นท์นอนด้วย ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบสายรักธรรมชาติต้องหลงรักที่นี่แน่นอน7

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขา  ที่วัดแห่งนี้มีความโดดเด่นสวยงามที่สถาปัตยกรรมซึ่งมีความวิจิตรบรรจงด้วยการนำกระเบื้องสี แก้วแหวน เศษถ้วยชามเบญจรงค์ มุก ลูกปัด พลอยต่างๆ มาใช้ในการประดับประดาตกแต่งเป็นจนเกิดเป็นลวดลายที่สวยงามและส่องประกายระยิบระยับเมื่อยามที่ตัวอาคารต่างๆ ของวัดสะท้อนกับแสงแดด หรือแสงไฟ ใครหลายคนที่มาที่นี่จึงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สถาปัตยกรรมที่นี้นั้นงดงามราวกับวัดบนสรวงสวรรค์ นอกจากความงดงามแล้ว ที่นี่ยังมีเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และมหาวิหารพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ให้ผู้มาเยือนได้สักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต และเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ชั้นเยี่ยม ใครมาเที่ยววัดผาซ่อนแก้วในยามเช้า ต้องได้ภาพทะเลหมอกสวยๆ กลับไปด้วยแน่นอน8

Bluesky Garden” สวนดอกไม้สไตล์อังกฤษ

Bluesky Garden” สวนดอกไม้สไตล์อังกฤษ
ไม่ต้องไปเมืองนอกเมืองนาก็มีภาพอัพไอจีรัวๆ กับสวนดอกไม้สไตล์อังกฤษที่  “Bluesky Garden”  ซึ่งตั้งอยู่ใน The Blue sky Resort เขาค้อ  รีสอร์ทที่สร้างสรรค์บรรยากาศในสไตล์ยุโรป ให้คุณไปเที่ยวแล้วได้ฟีลเหมือนเดินเล่นอยู่ท่ามกลางหุบเขาและธรรมชาติในยุโรป ที่นี่มีสวนดอกไม้สวยๆ บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ โดยสวนดอกไม้นั้นใช้ชื่อว่า The Seasons หรือสวน 4 ฤดู จะมีการจัดสวนแบ่งออกเป็น 4 โซน ตามฤดูกาล คือ Winter  Autumn  Spring และ Summer  แต่ละโซนก็สวยงามเว่อร์วังอลังการงานดอกไม้มาก บอกเลยว่ามาที่เดียวก็ถ่ายรูปกันจนเม็มโมรี่เต็มแน่นอน9

ทุ่งกังหันลม และ ฟอร์มูล่าม้ง

ทุ่งกังหันลม และ ฟอร์มูล่าม้ง
สายแอดเวนเจอร์มาจ้า จัดไปอย่าให้ทริปนี้เงียบเหงา เพราะมาเที่ยวเขาค้อทั้งที ต้องมีภาพเช็คอินด์กับกังหันลมยักษ์ใหญ่ที่ตั้งเรียงรายอยู่บนเนินเขาสูงในหมู่บ้านเพชรดำ หรือที่เรียกกันว่าทุ่งกังหันลม กังหันลมเหล่านี้มีไว้เป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าและเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้เราเข้าไปเก็บภาพสวยๆ กัน  มีจุดชมวิวสำคัญๆ สองจุด คือ จุดชมวิวระเบียงกังหันลม และจุดชมวิวช้างดอย  และมาตรงนี้แล้วพลาดไม่ได้ต้องได้ลองนั่งชิงช้าชาวเขาสุดหวาดเสียว มีทั้งชิงช้าไม้หมุนและแบบเชือกเส้นเดียวเล่น และต้องได้ลองเล่น  “ฟอร์มูล่าม้ง”  ซึ่งก็คือการนั่งรถไม้ล้อเลื่อน ฝีมือไทยประดิษฐ์ ที่จะไถลลงเนินมาเรื่อยๆ ตามภูมิประเทศเขตเขาของที่นี่ สร้างความตื่นเต้นเร้าใจเป็นที่สุด บอกได้เลยว่าหวาดเสียวทั้งคู่ แถมที่นี่ยังมีไร่สตรอเบอรี่ ใครอยากมีโมเม้นต์ชิมสตอรเบอรี่สดๆ จากต้นก็จัดไปได้จ้า11

อเมซิ่งไดโนเสาร์ เขาค้อ

อเมซิ่งไดโนเสาร์ เขาค้อ
อเมซิ่ง ไดโนเสาร์ เขาค้อ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คนรักไดโนเสาร์ หรือครอบครัวที่มีเด็กๆ มาด้วยต้องชอบใจอย่างมาก เพราะที่นี่ไม่ได้มีแค่รูปปั้นไดโนน่ารักๆ ไว้ให้ถ่ายรูปคู่ด้วยเท่านั้น แต่ยังมีจุดให้ความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ และมีนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของมนุษย์ในยุคต่างอีกด้วย เรียกว่ามาเที่ยวแล้ว ได้ความรู้ ได้สนุกสนานมีกิจกรรมสำหรับทั้งครอบครัวกันเลย12

ถนนคนเดินไทหล่ม

ถนนคนเดินไทหล่ม
ถนนคนเดินไทหล่ม แหล่งช็อปปิ้งแบบชิคสุด ที่ถึงเวลาหาของอร่อยๆ ทาน หาของฝากชิคๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้าน ต้องไม่พลาดมาเดินละลายทรัพย์กัน ถนนคนเดินแห่งนี้เป็นที่รวบรวมอาหารท้องถิ่นเอาไว้มากมาย  ที่สำคัญอร่อยมากๆด้วย และนอกจากอาหารและขนมแล้ว ถนนคนเดินไทหล่มยังมีงานฝีมือ งานคราฟท์เก๋ๆ ให้เลือกช็อป และที่สำคัญมีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปชิคๆ มีเวลาต้องไม่พลาดแวะมากันนะ13

โบราณสถานเขาคลังนอก

โบราณสถานเขาคลังนอก
เขาคลังนอก อำเภอศรีเทพ เป็นที่ตั้งของโบราณสถานเขาคลังนอกหรือที่เรียกกันว่าพีระมิดเมืองไทย เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเพชรบูรณ์ที่สวยงามมาก โดยเฉพาะใครที่ชอบถ่ายรูปแบบชิคๆ เก๋ๆ มุมนี้คือใช่  ที่นี่เป็นโบราณสถานที่มีสถาปัตยกรรมสมัยทวารวดี รูปร่างลักษณะคล้ายภูเขาสูงใหญ่ อาณาเขตแสดงให้เห็นถึงเขตเมืองโบราณศรีเทพที่มีการสร้างคูดินล้อมรอบ ในคูดินมีดอกบัวออกดอกชูช่อสวยงาม สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาเรื่องเมืองโบราณมาเที่ยวก็จะได้รับความรู้ด้วย ส่วนใครไม่ได้สนใจเรื่องวิชาการมาก ก็ยังน่ามาเที่ยวชมอยู่ดีเพราะเป็นจุดที่มีมุมให้ถ่ายรูปอัพIG แบบสวยสุดพลังแน่นอน14

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ
ออกจากโบราณสถานเขาคลังนอก ก็มาอินกับความรุ่งเรืองในอดีตกันต่อที่ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ แหล่งอารยธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทยในปัจจุบัน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ตั้งอยู่ห่างจากโบราณสถานเขาคลังนอกเพียง 10 กิโลเมตร ที่นี่มีลักษณะเป็นเมืองซ้อนเมืองขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมจากที่ต่าง ๆ เช่น ศิลปะทวารวดี ศิลปะขอม ศิลปะแบบพนมดา บรรยากาศเงียบสงบร่มรื่น โดยในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีจะมีงานบวงสรวงที่ยิ่งใหญ่น่าเที่ยวชม15

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว
จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นจังหวัดที่มีเทือกเขาสูงทอดยาว จึงมีจุดท่องเที่ยวที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปีให้คนรักอากาศเย็นได้มาเที่ยวกัน และอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ก็เป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเพราะพื้นที่แห่งนี้มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม  จุดท่องเที่ยวชมวิวที่สำคัญ เช่น จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก ถ้ำผาหงษ์  จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้าที่ภูค้อ ซึ่งสามารถมองเห็นผืนป่าสวนสนภูกุ่มข้าวสลับกับป่าดงดิบ หรือใครที่ชอบเล่นน้ำ ที่นี่ก็มีน้ำตกตาดพรานบา น้ำตกขนาดใหญ่ไหลมาจากหน้าผา สูงประมาณ 20 เมตร, และในเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี ผืนป่าบริเวณนี้จะพร้อมใจกันผลัดใบเปลี่ยนสีอย่างงดงาม เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ต้องมาให้ได้

เพชรบูรณ์เป็นเมืองน่าเที่ยวที่พร้อมมากๆ ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม วัฒนธรรม และศิลปกรรมต่างๆ ที่สำคัญมีที่ให้เที่ยวชมมากมายแทบจะทุกอำเภอ บอกเลยว่ามาเที่ยวเพชรบูรณ์แค่ครั้งเดียวคงไม่พอจริงๆ  16

วิธีเช่ารถบัสเที่ยวเพชรบูรณ์

หลายๆท่านที่กำลังลังจะไปเที่ยวเพชรบูรณ์ วันนนี้ ไปเที่ยวด้วยกัน ขอแนะนำเช่ารถบัสเที่ยวเพชรบูรณ์ เป็นอีกหนึ่งวิธีหนึ่งสำหรับการเดินทางไปเที่ยวเป็นหมู่คณะ สนใจติดต่อรถบัสเช่าได้ที่รายละเอียดข้างล่างนี้

(+66)2-537-8881
Line Official

@patsornchai
หากมีคำถามเพิ่มเติม?

บริษัท ภัสสรชัยทัวร์ แอนด์ทรานสปอร์ต จำกัด

เลขที่ 7/391 ซอยวิภาวดี 19 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900