เที่ยวตุรกี ฮาเกียโซเฟีย อิสตันบูล ประเทศตุรกี การจลาจลนิก้า Nika Revolt ตอนที่3

โพสเมื่อ 16 มี.ค. 2560

ข้อมูลเที่ยวตุรกี
ฮาเกียโซเฟีย (Hagia Sophia)
มหาวิหารสุดอลังการล้ำค่า แต่ถูกเผาทำลาย ด้วยน้ำมือชาวคอนสแตนติโนเปิล เพราะอะไรน่ะรึ ชาขมอยากเล่าเรื่องการจลาจลนิก้านี้สั้นๆ นะคะ เพราะน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่เอ๊ะ.. เล่าไปแล้วยาว เลยแยกมาเป็นภาค 3 ให้เพื่อนๆ ได้ติดตามกันนะคะ ^_^


1

  การเชียร์กีฬาแข่งรถม้า ในยุคจักรวรรดิไบเซนไทน์

เรื่องมีอยู่ว่า.. ในยุคจักรวรรดิไบเซนไทน์ และโรมันโบราณมีการจัดตั้งสมาคม หรือกลุ่มแฟนคลับในการเชียร์กีฬาแข่งรถม้า โดยแบ่งทีมกลุ่มเป็น 4 สีด้วยกัน คือสีน้ำเงิน สีเขียว สีแดง และสีขาว และในยุคไบเซนไทน์ ทีมสีน้ำเงิน และสีเขียวเป็นทีมที่มีอิทธิพลอย่างมาก และจักรพรรดิจัสติเนียน (Emperor Justinian I) ทรงสนับสนุนทีมสีน้ำเงิน ทีมเหล่านี้มีการรวมกลุ่มเพื่อสนันสนุนในงานหลายด้านทั้งด้านสังคม และการเมือง ทั้งยังมีการร่วมมือกันของแก๊งอันธพาล และพรรคการเมือง เริ่มมีการท้าทายอำนาจของจักรพรรดิ มีการตะโกนความคิดความต้องการทางการเมืองในสนามแข่ง และมีกลุ่มขุนนางในคนกลุ่มนี้ที่มีความคิดในการล้มบัลลังก์  ปี ค.ศ.531 สมาชิกของกลุ่มสีน้ำเงิน และสีเขียวถูกจับกุม ในคดีอาชญากรรมอันเนื่องจากมีคนตายเพราะเหตุตีกันหลังการแข่งรถม้า เหมือนบอลจบ คนไม่จบ ตีกันหลังบอลแข่งเสร็จในสมัยนี้น่ะค่ะ


2

  ความตึงเครียดในปี ค.ศ.532

ปี ค.ศ.532 ความตึงเครียด และความโกรธเกรี้ยวเดินทางมาถึงการแข่งขันที่ฮิปโปรโดรม ซึ่งที่นี่จัสตินเนียนจะชมการแข่งขันจากห้องที่ปลอดภัยในวัง ในการแข่งขันจากที่ผู้คนจะร้องเชียร์สีตัวเองว่า “สีน้ำเงิน” หรือ “สีเขียว” กลับร้องตะโกนว่า “นิก้า” ซึ่งแปลว่า ชัยชนะ และฝูงชนเริ่มทำลายพระราชวัง 5 วันต่อมาวังถูกล้อม และผู้คนเริ่มเผาเมือง เผาทำลายโบสถ์ล้ำค่า รวมทั้งฮาเกียโซเฟีย (ซึ่งที่สุดแล้ว ก็จัสติเนียนเป็นผู้บูรณะอีกทีล่ะค่ะ)เมื่อเหตุการณ์ลุกลามรุนแรงดังนี้ จักรพรรดิจัสติเนียนจึงต้องการจะหลบหนี แต่จักรพรรดินีธีโอโดร่า (Empress Theodora) เหนี่ยวรั้งไว้ด้วยคำโบราณว่า “ราชวงศ์นั้นจะต้องมีผ้าห่อพระศพชั้นเลิศ” (“Royalty is a fine burial shroud.”) คือก็ต้องตายอย่างมีเกียรติล่ะค่ะ ไม่ใช่หนีออกจากวังจากเมืองเช่นที่คิดนี้


3

  ความสูญเสียจากการจลาจล

จัสติเนียนจึงทรงรวบรวมไพล่พลลับๆ นาเซส ขันทีมือฉมัง (Narses, the eunuch) และนายพล Belisarius และนายพล Mundus โดยจัสติเนียมได้เอาถุงทองคำให้นาเซสไปเจรจา โดยฝ่าเข้าไปในฮิปโปรโดรมคนเดียว และไม่มีอาวุธใดๆ ซึ่งขณะนั้นมีผู้คนนับร้อยถูกฆ่า นาเซสตรงไปยังผู้นำของสีน้ำเงิน และย้ำเตือนว่าจักรพรรดิจัสติเนียนทรงสนับสนุนทีมสีน้ำเงินนะ และคนที่พวกจลาจลทั้งหมดอยากแต่งตั้งให้ครองบัลลังก์แทน คือ ไฮพาทิอุส (Hypatius) (ซึ่งเป็นหลานของจักรพรรดิอนาสตาซิอุสที่ 1 (Emperor Anastasius I) นั้นเป็นคนของสีเขียว และให้ทีมสีน้ำเงินแบ่งทองคำกัน เพื่อรวบรวมพลพรรคอย่างเงียบๆ และในวันบรมราชาภิเษกของไฮพาทีอุส ทีมสีน้ำเงิน ก็ถาโถมรุกเข้าไปในฮิปโปรโดรม ซึ่งทีมสีเขียวได้แต่นั่งตะลึงงัน ไม่คาดคิด ทันใดนั้นกองกำลังของนายพล Belisarius และนายพล Mundus ก็ได้รุกเข้าฆ่าฟันเหล่ากบฏ จากเหตุการณ์นี้ผู้คนประมาณ 30,000 คนถูกฆ่าตาย จัสติเนียนปลงพระชนม์ไฮพาทิอุส และเนรเทศเหล่าขุนนางที่เข้าข้างพวกกบฏ พระองค์ทรงบูรณะกรุงคอนสแตนติโนเปิล และฮาเกียโซเฟีย รวมทั้งผ่อนผันกฎหมายใหม่และโครงสร้างภาษีที่สูงขึ้น และมุ่งหน้าสร้างเมืองใหเป็นจักรวรรดิโรมันอันยิ่งใหญ่ตามความฝันของพระองค์ เมื่อนึกภาพความเสียหาย และความสูญเสียจากการจลาจลครั้งนี้แล้ว ก็เชื่อค่ะว่าเป็นความย่อยยับจากความวุ่นวายภายในเองครั้งใหญ่สุดของกรุงคอนสแตนติโนเปิล แต่ภาพของฮิปโปรโดรมในวันนี้ก็เป็นที่ที่น่าชม น่าเดินเล่น บรรยากาศดี วิวสวย และเพื่อนๆ ต้องไม่พลาดเลยนะคะ ถ้ามีโอกาสไปเยือนอิสตันบูลค่ะ


แผนที่เกี่ยวกับบทความนี้


โปรแกรมตุรกีที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด

 บทความที่เกี่ยวข้องกับตุรกี


ทัวร์ตุรกี TURKIYE ราคาช็อก น็อคตาแตก 9วัน 6คืน
   ราคาพิเศษสุดๆ
  257
รหัสทัวร์ :: VWTR_TK00187

ทัวร์ตุรกี TURKIYE ราคาช็อก น็อคตาแตก 9วัน 6คืน

จำนวนวัน
9วัน 6คืน
อาหาร 16 มื้อ
โรงแรม 4 ดาว
ขึ้น-ลง สุวรรณภูมิ/สุวรรณภูมิ

29 มิ.ย. 2566 - 29 พ.ย. 2566
 
ก.ย.
ต.ค.
พ.ย.

THB 26,999
Turkish Airlines

ทัวร์ตุรกี มหัศจรรย์ TURKIYE บินตรงสู่อิสตันบูล พัก 5 ดาว 8วัน 5คืน
   ราคาพิเศษสุดๆ
  68
รหัสทัวร์ :: BITR_TK00188

ทัวร์ตุรกี มหัศจรรย์ TURKIYE บินตรงสู่อิสตันบูล พัก 5 ดาว 8วัน 5คืน

จำนวนวัน
8วัน 5คืน
อาหาร 17 มื้อ
ขึ้น-ลง สุวรรณภูมิ/สุวรรณภูมิ

05 ก.ค. 2566 - 01 ธ.ค. 2566
 
ต.ค.
ธ.ค.

THB 39,999
Turkish Airlines

ทัวร์ตุรกี AMAZING TURKEY AUTUMN 9วัน 6คืน
   ราคาพิเศษสุดๆ
  117
รหัสทัวร์ :: SSTTR_TK00192

ทัวร์ตุรกี AMAZING TURKEY AUTUMN 9วัน 6คืน

จำนวนวัน
9วัน 6คืน
อาหาร 20 มื้อ
โรงแรม 5 ดาว
ขึ้น-ลง สุวรรณภูมิ/สุวรรณภูมิ

12 ก.ค. 2566 - 10 ธ.ค. 2566
 
ต.ค.
พ.ย.
ธ.ค.

THB 44,990
Turkish Airlines

 แนะนำทริปท่องเที่ยวตุรกี ดูทั้งหมด

 บทความที่เกี่ยวข้องกับตุรกี